advertisements
Monday, 15/08/2022 - 07:28:40

Vụ 4 người Việt chết cháy ở Anh: Một người vợ nhận hung tin


Hàng trên, từ trái là Chu Văn Cường, 39 tuổi, Nguyễn Văn Ước, 31 tuổi; hàng dưới là Nguyễn Văn Dương, 29 tuổi, và Lê Thanh Nam, 21 tuổi. Anh Ước là nạn nhân đầu tiên được xác nhận danh tính bằng vân tay. (Photo: Greater Manchester Police)


NGHỆ AN - Hôm thứ Hai, ngày 15 tháng 8, cập nhật tin tức về một vụ cháy nhà tại Manchester, Anh hồi tháng Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng cho biết cảnh sát Manchester chỉ mới xác định được danh tính một trong bốn nạn nhân Việt Nam tìm thấy trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester bằng phương pháp xác định vân tay.

Vào rạng sáng ngày 7 tháng 5, hỏa hoạn xảy ra tại xưởng gỗ Bismark House Mill. Lực lượng cứu hỏa phải làm việc bốn ngày mới dập tắt hết lửa. Lúc đó cảnh sát không biết có người ở bên trong. Họ nghi ngườ xưởng gỗ cũ này được dùng làm nơi trồng cần sa bất hợp pháp.

Đến ngày 21 tháng 7, khi các công nhân đến làm công tác tháo gỡ, dọn dẹp nhà cháy, họ mới khám phá có bốn xác người bị cháy đen.

Ngày 13 tháng 8, dựa theo tin người mất tích, cảnh sát Manchester công bố danh tính bốn nạn nhân có thể là Chu Văn Cường (39 tuổi), Nguyễn Văn Ước (31 tuổi), Nguyễn Văn Dương (29 tuổi) và Lê Thanh Nam (21 tuổi). Nhà chức trách cho rằng bốn người này có thể đã đến Anh trong tháng Giêng năm nay.

Các gia đình của bốn người thân mất tích ở Anh đã lập bàn thờ vọng, chờ thông báo tiếp theo từ nhà chức trách.

Sau nhiều ngày chờ đợi với chút hy vọng, theo tin của báo Thanh Niên, Trần Thị Huy 28 tuổi, ngụ ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã tuyệt vọng khi hay tin chồng là Nguyễn Văn Ước được xác nhận là một trong số bốn nạn nhân tử nạn trong xưởng gỗ Bismark House Mill bị cháy ở thị trấn Oldham.

Cảnh sát Manchester Anh đã gọi điện thoại báo tin cho chị Huy hôm thứ Bảy, ngày 13 tháng 8. Người này thông báo tin buồn dựa trên phân tích dấu vân tay từ một phần thi thể được thu thập từ hiện trường trùng hợp với dấu vân tay trên giấy tờ tùy thân của anh Ước.

Viên chức Anh cho biết nhà chức trách sẽ tiếp tục phân tích DNA để xác định thêm.

Đôi mắt đỏ hoe, chị Huy cho biết, năm 2016, khi đứa con thứ hai của vợ chồng chị mới ra đời được vài tháng, anh Ước chia tay người thân sang Nga để lao động.

Đầu năm 2017, anh Ước gọi về thông báo đã sang Anh. “Sáu năm qua, thu nhập của chồng em không ổn định, tiền gửi về cũng thất thường, có thời gian thất nghiệp,” chị Huy kể với báo Thanh Niên.


Chị Huy đau buồn, ôm con sau khi nhận tin chồng gặp nạn trong vụ cháy bên Anh. (Thanh Niên)

Chị Huy nhận được điện thoại của chồng lần cuối là đêm 6 tháng 5. Anh Ước nói đang làm trong một khu nhà ở thị trấn Oldham. Cảm nhận được sức khỏe của chồng có phần sa sút, chị Huy hỏi thì anh Ước nói công việc vất vả, ít khi được ra ngoài và trấn an vợ cứ yên tâm.

Một ngày sau, ngày 7 tháng 5, hỏa hoạn đã xảy ra tại khu nhà xưởng bỏ hoang Bismark House Mill ở thị trấn Oldham.

Khi đọc thông tin về vụ cháy này, chị Huy linh cảm chuyện không lành nên gọi điện thoại cho chồng thì không kết nối được.

Hơn hai tháng chờ đợi trong lo âu, chị Huy lần tìm địa chỉ Đại Sứ Quán Việt Nam tại Anh, chụp hình chứng minh nhân dân của anh Ước rồi gửi qua Anh để nhờ xác minh, giúp đỡ.

Sau đó, gia đình chị gửi mẫu tóc, móng tay của con trai và người thân anh Ước sang cho cảnh sát Anh và hy vọng có một phép màu.

Ở xã Diễn Hồng huyện Diễn Châu, Nghệ An, gia đình anh Chu Văn Cường, 39 tuổi, đã lập bàn thờ vọng để hương khói cho anh sau khi nhận được thông tin anh Cường có thể là một trong bốn nạn nhân.

Gia đình anh Cường đã gửi mẫu sang cơ quan chức năng của Anh để xác minh DNA. Người thân cho biết anh Cường sang Anh năm 2019. Hiện, cảnh sát đã công bố có một người tên là Chu Văn Cường có thể liên quan đến vụ hỏa hoạn, song chưa thông báo thông tin cụ thể cho gia đình.

Tại huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An, hai gia đình khác cũng đang lo lắng chờ tin người thân bị mất liên lạc từ nhiều tháng nay, nghi liên quan tới vụ cháy ở xưởng gỗ Bismark House Mill.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements