Monday, 30/09/2019 - 08:24:56

Vụ điều tra Trump-Ukraine: Ngoại Trưởng Pompeo từng có mặt tại cuộc điện đàm


Nhân vật bị điều tra
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (bên phải) đang tiếp Ngoại Trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại Bộ Ngoại Giao ngày thứ Hai, 30 tháng 9, 2019. Trong vài ngày tới, ông Pompeo sẽ phải trả lời Hạ Viện trong cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump vụ Ukraine. (Tom Brenner/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Ngoại Trưởng Mike Pompeo đang bị chiếu cố bởi cuộc điều tra tại Hạ Viện, vì ông đã có mặt và góp phần vào cuộc điện đàm trong tháng Bảy, khi Tổng Thống Donald Trump đề nghị tổng thống Ukraine hãy giúp điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai của ông Biden, theo tiết lộ của một viên chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao nói với chương trình NBC News đêm thứ Hai.
Sự việc ông Pompeo có dính líu đến cú gọi điện thoại giữa ông Trump và Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy đã được nhật báo Wall Street Journal loan tin đầu tiên trong ngày.

Cuộc điện đàm ngày 25 tháng Bảy giữa Trump và Zelenskiy, và sự tiết lộ của một nhân viên an ninh đang nằm trong trung tâm của cuộc điều tra luận tội của Dân Chủ tại Hạ Viện.
Sự việc ông Pompeo can dự vào cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa ông Trump và ông Zelenskiy không là điều bất thường, vì các ngoại trưởng thường có mặt khi tổng thống cần thảo luận với một lãnh đạo của quốc gia khác. Thế nhưng điều quan trọng ở đây là Ngoại Trưởng Mike Pompeo chưa lên tiếng xác nhận sự việc ông đã có mặt và có can dự vào cuộc điện đàm nói trên.

Trong lần trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của đài ABC ngày 22 tháng 9, ông Pompeo đã tránh trả lời câu hỏi về sự can dự của ông. Lúc đó là mấy ngày trước khi Tòa Bạch Ốc quyết định cung cấp bản ghi chép cuộc điện đàm mà trong đó cho thấy ông Trump có hỏi tổng thống Ukraine về hoạt động kinh doanh của gia đình Biden tại Ukraine.
Trong cuộc phỏng vấn của ABC thì ông Pompeo đã tránh trả lời mà chỉ tuyên bố là ông không đồng ý với việc cung cấp bản ghi chép cho Quốc Hội.
Khi được hỏi về nội dung cuộc điện đàm, ông Pompeo còn nói rằng ông không rõ các chi tiết về cuộc điện đàm và không thể nói chuyện với báo chí về vụ này.

Thượng Viện không có lựa chọn

Liên quan đến cuộc điều tra truất phế tại Hạ Viện, trong ngày thứ Hai, Lãnh Tụ Đa Số Mitch McConnell nói rằng Thượng Viện sẽ “không có lựa chọn nào khác” mà phải tiến tới với cuộc điều tra, nếu cuối cùng Hạ Viện biểu quyết và thông qua quyết định truy tố Tổng Thống Donald Trump.
Nghị Sĩ Mitch McConnell nói với đài CNBC chiều thứ Hai, “Tôi không có lựa chọn nào khác ngoại trừ phải chấp nhận cứu xét việc truất phế. Thời gian bao lâu là một chuyện khác, nhưng tôi không có sự lựa chọn mà phải chấp nhận cứu xét dựa trên quy định của Thượng Viện trong vấn đề truất phế.”

Trước khi có cuộc phỏng vấn của đài CNBC, công chúng đã thắc mắc về việc Nghị Sĩ McConnell sẽ phải giải quyết những cáo buộc như thế nào. Theo Hiến Pháp thì Thượng Viện có nhiệm vụ tổ chức một cuộc biểu quyết về lệnh truất phế, thế nhưng Hiến Pháp không bắt buộc Thượng Viện phải thi hành lệnh này. Trong thời gian qua, ông Mitch McConnell thường dùng những khe hỡ trong các quy định để tránh đề cập đến bất cứ một điều lệ nào liên quan đến việc truất phế tổng thống.

Lãnh Tụ Đa Số McConnell nói rằng các nghị sĩ có thể bỏ phiếu để thay đổi các quy định. “Theo quy định của Thượng Viện liên quan đến việc truất phế thì cần 67 phiếu để thay đổi quy định.”
Ông nói thêm rằng Thượng Viện có thể sẽ cứu xét chiếu lệ, nhưng nếu Hạ Viện đã thông qua các cáo buộc và trao cho Thượng Viện thì 100 nghị sĩ phải có bổn phận phải cứu xét những cáo buộc này, ông McConnell nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements