Thursday, 21/06/2012 - 09:37:31

Vụ Kaila Trần được coi như án mạng

WINNIPEG, Canada - Cái chết của cô Kaila Trần, 26 tuổi, trong bãi đậu xe ở Winnipeg hôm Thứ Tư đã được cảnh sát tuyên bố điều tra như một vụ án mạng. Nạn nhân bị đâm gần chiếc xe của mình khoảng sau 7 giờ sáng gần Bonita Avenue và Clayton Drive. Một số nhân chứng nơi đó cho biết, cô Kaila đã la hét khi một người đàn ông tấn công cô. Sau đó, hung thủ chạy ra hướng Sông Seine gần đó. Cảnh sát đã tràn ngập khu vực để truy lùng nghi can nhưng chưa bắt được ai. Nghi can được mô tả là trong độ tuổi xấp xỉ trên 20, tóc ngắn màu đậm và da ngăm, người ốm, cao tầm 56” tới 6 foot. Cô Kaila là một nhân viên quản trị cho Teleco.

Thành phố ở Kentucky công nhận cờ Quốc Gia Việt Nam
LOUISVILLE, Kentucky - Nghị Quyết Cờ Vàng đã được Hội Đồng Thành Phố Louisville đồng thanh thông qua hôm qua 21-6-2012, công nhận Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng cho cộng đồng người Việt Quốc Gia tại thành phố Louisville. Nghị quyết do Nghị Viên Dan Johnson bảo trợ, được tất cả 24 nghị viên có mặt chấp thuận, theo báo điện tử Mạch Sống cho biết. Ban Vận Động Cờ Vàng tại thành phố Louisville được thành lập từ tháng 9 năm 2011 với sự góp mặt của đại diện các tổ chức, hội đoàn, và đoàn thể tôn giáo. Hơn 50 người Việt Nam đến tham dự cuộc họp và vui mừng vỗ tay khi nghị quyết được thông qua. Thị Trưởng Greg Fischer của Louisville sẽ chính thức ký ban hành nghị quyết này trong nay mai. Thành phố này có khoảng vài ngàn người Việt Nam cư ngụ.

Hoa Kỳ sẽ kiếm được 60 tỉ bán vũ khí năm 2012
WASHINGTON – Hôm Thứ Năm, một giới chức cao cấp của Ngũ Giác Đài cho hay năm nay, ngành xuất cảng vũ khí của Hoa Kỳ sẽ có thể thu về tới 60 tỉ Mỹ kim tiền bán các máy móc và trang cụ quân sự, một con số thu nhập kỷ lục, mặc dù, trong những năm tới, kỷ lục này không chắc gì đã giữ vững được. Richard Genaille, phó giám đốc Cơ Quan Hợp Tác Quốc Phòng của Ngũ Giác Đài, nói rằng, trong tài khóa kết thúc vào 30 Tháng Chín năm 2012, ngành buôn bán vũ khí của Hoa Kỳ dự trù thu vào được tới 60 tỉ Mỹ kim, nhưng sau đó có thể con số này sẽ tụt xuống mức 30 tỉ Mỹ kim như mấy năm trước đây. Trong số thu nhập khổng lồ này, chỉ riêng Vương Quốc Ả Rập Saudi cũng đã chi trả tới 29,4 tỉ Mỹ kim cho 84 chiến đấu cơ F-15 loại tối tân cùng với tiền canh tân hóa 70 chiếc F-15 kiểu cũ, cộng thêm với chi phí bom đạn, phụ tùng, huấn luyện, bảo trì và tiếp vận nữa. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đặt mua tới 42 chiếc phản lực chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter có khả năng tránh radar, trị giá 10 tỉ Mỹ kim.

Nhiệt độ tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ tăng 2 ngày liền
BOSTON, Massachusetts – Nhiệt độ tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ, vào hôm Thứ Năm, vẫn nằm ở mức trên 90 độ F qua ngày thứ nhì liên tiếp, khiến cư dân phải lo đổ xô tới các bãi biển hoặc ra các hồ bơi, du khách thì lo thay đổi lịch vui chơi, trong khi các cửa tiệm và xe bán hàng rong thì được dịp hốt bạc nhờ số nước giải khát và nước lạnh đóng chai bán ra bỗng dưng tăng vọt. Công viên Central Park ở New York, đúng như dự đoán, nóng đến 98 độ F. Còn các nơi khác trong miền, như Boston ở Massachusetts, Philadelphia ở Pennsylvania và thủ đô Washington thì cũng nóng chẳng kém gì, có khi nhiệt độ còn lên tới 100 độ F nữa. Ngày Hè đầu tiên, tức là vào hôm Thứ Tư, đã chứng kiến nhiều kỷ lục trời nóng bị phá vỡ từ New York City cho tới Burlington ở Vermont.

Miền Tây khô tới nỗi hễ bắn súng ra là gây hỏa hoạn
SALT LAKE CITY, Utah – Nhà chức trách cho hay, trong năm nay, có tới 19 trận cháy rừng ở Utah bắt nguồn từ những vụ người ta đi bắn bia trong lúc thời tiết khô hạn và trời nhiều gió khiến cho cỏ khô mau lẹ bắt lửa và lan nhanh. Năm ngoái, đã có tới 24 trận cháy rừng do đạn bắn ra gây kích hỏa, trong khi năm nay, mùa khô hạn và dễ gây cháy rừng còn tới 3 tháng nữa mới hết. Có điều, tiểu bang đã không thể làm gì để ngăn ngừa các trận cháy rừng như thế, bởi vì, theo một bài báo trên tờ The Salt Lake City, luật bảo vệ quyền của người công dân có vũ khí đã giới hạn mạnh mẽ quyền của tiểu bang cấm người ta đem súng tới trường bắn để tập làm những nhà thiện xạ tương lai.

Người toan tự tử làm cầu Coronado không đi lại được
CORONADO, California – Chiếc cầu San Diego-Coronado Bay Bridge đã được mở lại cho xe cộ lưu thông sau khi bị đóng gần 6 tiếng đồng hồ vào tối hôm Thứ Tư trong lúc có cuộc đối đầu giữa nhân viên công lực và một người đàn ông dọa sẽ tự tử. Cảnh sát San Diego và Sở Tuần Lưu Xa Lộ California nói với tờ U-T San Diego rằng, ngay trước lúc nửa đêm, người đàn ông dở chứng này đổi ý và đã đầu hàng một cách êm thắm. Các nhân chứng cho hay người đàn ông này đang đi trượt pa-te trên cầu thì bỗng dưng dừng lại ngay đoạn giữa cầu và dường như dùng điện thoại đánh text cho ai đó. Khi nhân viên công lực đến nơi, người này tỏ vẻ hoảng sợ, nhưng rồi lại lộ vẻ thản nhiên, và cứ tiếp tục trong tư thế sẵn sàng nhảy xuống cầu tự tử, gây nên cuộc đối đầu kéo dài, bởi vì ai cũng sợ anh ta làm thiệt.

Thấy kẻ trộm, cô gái nhảy từ mái nhà xuống, thoát nạn
CARLSBAD, California – Cảnh sát cho hay một cô gái 16 tuổi đã nhảy xuống thoát thân từ trên mái của ngôi nhà mình ở Carlsbad, California, sau khi gọi báo cho mẹ biết kẻ trộm đang đạp cửa để xông vào nhà. Trung Úy Marc Reno, thuộc Sở Cảnh Sát Carlsbad, nói với tờ U-T San Diego, rằng, vào khoảng 9 giờ sáng hôm Thứ Tư, 2 kẻ trộm đã đạp cửa xông vào ngôi nhà trên đường Yosemite Street. Sau khi nhận được cú điện thoại báo cáo điều này từ bà mẹ của cô gái, cảnh sát đã đến nơi và bắt giữ một người đàn ông cùng một phụ nữ tại 2 địa điểm khác nhau ở gần ngôi nhà, một người trên tay còn cầm các món nữ trang và đồ đạc lấy từ ngôi nhà của khổ chủ. Vào lúc nghe biết kẻ trộm đang đạp cửa xông vào, cô gái nhà này đã lật đật nhảy qua cửa sổ ở lầu 2 xuống mái nhà ở lầu 1, để rồi từ đó phóng xuống đất an toàn.

Luật sư địa ốc Cali sắp mất giấy phép hành nghề
SAN FRANCISCO, California – Một luật sư tại California, từng bị tai tiếng trên cả nước vì chuyên dặn bảo các thân chủ phải phá cửa vào chiếm lại ngôi nhà đã bị tịch biên của họ, sắp sửa bị thu hồi giấy phép hành nghề. Hôm Thứ Năm, Hội Đồng Luật Gia Tiểu Bang California cho hay họ đang đề nghị tước quyền hành nghề của Luật Sư Michael T. Pines sau khi ông không chịu tuân thủ các biện pháp kỷ luật do Hội Đồng đưa ra chống lại hành vi của ông. Vụ này đã được đưa lên Tối Cao Pháp Viện California để được phân xử, và nơi đây đã ủng hộ đề nghị tước quyền hành nghề luật sư của ông Pines. Hội Đồng Luật Gia Tiểu Bang cho biết Luật Sư Pines thường mời báo chí truyền thông đến tận nơi chứng kiến cảnh các thân chủ của ông bẻ khóa xông vào chiếm lại ngôi nhà của họ mà trước đây đã bị nhà băng xiết đi.

Giới chức Quận Alameda từ chức về vụ tai tiếng tình dục
OAKLAND, California – Quản đốc bộ phận giám sát các phạm nhân nằm trong quy chế tạm tha và thử thách (chief probation officer) của Quận Alameda sắp sửa từ bỏ chức vụ của mình sau khi bị một phụ nữ kiện về tội tấn công tình dục, mặc dù kết quả một cuộc điều tra cho thấy các bằng cớ do ngườ phụ nữ kia dưa ra không có chút giá trị nào. Hôm Thứ Tư, Hội Đồng Giám sát Quận Alameda cho hay ông David Muhammad sẽ được trả lương cho tới ngày 3 tháng Tám, là lúc đơn xin từ chức của ông bắt đầu có hiệu lực. Từ hồi đầu năm nay, ông Muhammad đã bị cho nghỉ việc có hưởng lương để chờ điều tra vụ một nữ nhân viên dưới quyền ông đâm đơn kiện ông đã sờ mó bậy bạ bà này vào dạo tháng Năm năm 2011 và đòi bồi thường 1 triệu rưỡi Mỹ kim. Các giới chức quận cho biết một cuộc điều tra độc lập cho thấy những lời tố cáo ông Muhammad làm bậy đã tỏ ra vô căn cứ, và rồi đây chính Quận Alameda sẽ cùng với ông Muhammad ra tòa chống lại đơn kiện của người phụ nữ kia.

Ai Cập lo lắng vì chưa có kết quả chính thức bầu cử tổng thống
CAIRO, Ai Cập - Dù đã trải qua 4 ngày kiểm phiếu, ủy ban bầu cử quốc gia vẫn không thể thông báo kết quả chính thức vào ngày Thứ Năm, như đã dự trù trước đây. Thẩm phán Maher el-Beheiry, thành viên của ủy ban bầu cử, cho biết: “Chúng tôi để thời gian xem xét những kháng cáo, điều tra cho đúng, và như Thiên Chúa đã ước mong, kết quả sẽ được thông báo trong ngày Chủ Nhật, hay là trước ngày này”. Cả hai ứng cử viên là ông Ahmed Shafik và ông Mohammed Morsy đều kêu gọi đoàn kết quốc gia, để trấn an sự lo lắng ngày càng gia tăng của dân chúng, vì họ nghi ngờ quân đội và triều đại mà ông Hosni Mubarak thiết lập từng “nhúng sâu vào chuyện quốc gia” vẫn tồn tại sau cuộc cách mạng. Một số người cho rằng, sở dĩ tuyên bố kết quả chậm trễ vì quân đội muốn gây áp lực với nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo, buộc họ phải chấp nhận những nghị định để quân đội kiềm chế quyền hạn của tổng thống, trước khi ông Morsy (hay là bất cứ ai) lên làm tổng thống. Thêm một lo lắng nữa là ông Mubarak được phép ra khỏi nhà tù - nơi ông phải chịu bản án chung thân - đến điều trị tại một bệnh viện quân sự. Nhiều người Ai Cập nghi ngờ các vị tướng đã phóng đại tình trạng, để đưa người đồng chí cũ của họ ra khỏi trại giam. Trong khi đó nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo tổ chức biểu tình, chống lại nghị định giới hạn vai trò của tổng thống và sự lưu giữ quyền lực của quân đội, nhưng họ không dùng bạo lực.

Israel: Quá nhanh khi đàm phán Iran thất bại
MOSCOW, Nga - Trước sự thất bại giữa các cường quốc và Iran trong cuộc đàm phán về nguyên tử, Israel lập lại điệp khúc quen thuộc: biện pháp trừng phạt phải được đẩy mạnh, vì những hành động quân sự sẽ có thể xảy ra rất nhanh. Nguồn tin từ Israel cho biết, các nhà lãnh đạo Israel có đôi chút hài lòng, khi nhìn thấy sự khó khăn của phương Tây trong nỗ lực kiềm chế tham vọng nguyên tử của Iran. Một thành viên trong phái đoàn đàm phán của Anh Quốc âm thầm đến thăm Israel hôm Thứ Năm, đã nói ngắn gọn về cuộc đàm phán tại Mạc Tư Khoa rằng lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ và Châu Âu đối với Iran sẽ có hiệu lực trong hai tuần tới. Khi nhật báo Washington Post hỏi phải chờ bao lâu nữa Israel mới cho phép thực hiện chính sách ngoại giao, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ehud Barak đã không thể đưa ra bất kỳ cảm nhận nào về tình trạng cấp bách này. Ông cho biết: “Tôi không muốn giả vờ định thời gian cho thế giới, nhưng chúng tôi đã nói rất to và rất rõ rằng, đây không phải là vấn đề của nhiều tuần, mà là vấn đề của nhiều năm”. Việc chuẩn bị cho bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Iran đang được giám sát chặt chẽ tại Israel.

Hoa Kỳ cho tên thành viên Boko Haram vào danh sách “khủng bố”

WASHINGTON - Lần đầu tiên, danh sách thành viên của nhóm Hồi Giáo cực đoan Boko Haram, được Hoa Kỳ đưa vào danh sách “khủng bố”. Hôm Thứ Năm, Bộ Ngoại Giao xác nhận, dưới quyền chỉ huy của 3 lãnh tụ Abukara Shekau, Abubakar Adam, và Khalid al-Barnawi, nhóm Boko Haram đã gây ra rất nhiều cuộc tấn công ở miền Bắc Nigeria, khu vực hoạt động chính của nhóm này. Các giới chức Hoa Kỳ cho biết chỉ quyết định đưa các thành viên Boko Haram vào danh sách cá nhân, chứ không bỏ vào “Tổ Chức Khủng Bố Quốc Tế” như một số nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu. Bất cứ tài sản nào của ba người kể trên ở Hoa Kỳ đều bị đóng băng, và người Mỹ bị cấm không được giao dịch với họ. Hoa Kỳ ngày càng quan tâm đến các nhóm Hồi Giáo cực đoan hoạt động tại Châu Phi, đặc biệt là nhóm al-Qaeda thuộc Hồi Giáo Maghreb (AQIM); nhóm này mở rộng hoạt động trong vùng không có luật lệ Sahel, gây quỹ bằng cách bắt cóc đòi tiền chuộc mạng, hay buôn bán ma túy. Hoa Kỳ cũng tìm cách hạn chế ảnh hưởng của nhóm chiến binh al-Shabaab, hiện đã chiếm quyền kiểm soát tại khu vực rộng lớn thuộc miền Nam và miền Trung Somalia, đồng thời buộc nhóm này phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công ở một vài nơi thuộc phía Đông Phi Châu. Cả AQIM và al-Shabaab đều có tên chính thức trong danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài, là mục tiêu quan trọng trong chiến dịch chống khủng bố của Mỹ.

Bà Suu Kyi ủng hộ Anh Quốc mời Tổng Thống Thein Sein đến thăm
LONDON, Anh Quốc - Sau 15 năm bị quản thúc tại Myanmar, phát biểu trong chặng dừng chân mới nhất của chuyến du lịch 17 ngày đến Châu Âu, bà Suu Kyi đã gạt bỏ sự hoài nghi về việc Anh Quốc sẽ mời Tổng Thống Thein Sein sang thăm. Bà nói với ký giả tại Luân Đôn, trong cuộc họp báo với Thủ Tướng David Cameron hôm Thứ Năm: “Tôi cho rằng nên mời tổng thống. Bởi vì chúng tôi không muốn bị cùm trong quá khứ”. Trước ngày Thứ Năm, Thủ Tướng Cameron đã nói với các phóng viên rằng, ông Thein Sein sẽ được mời đến thăm Luân Đôn “trong những tháng tới”. Tổng Thống Thein Sein là người đứng đầu chính phủ bán dân sự trong năm 2010, thay thế chính quyền quân sự. Ông đã tìm cách chấm dứt nhiều thập kỷ bị quốc tế cô lập, bằng cách cải cách hệ thống chính trị từng bị áp bức và đấu tranh cho nền kinh tế. Được biết bà Suu Kyi từ giã chồng và hai người con trai ở Anh Quốc năm 1998, trong khi trở về Myanmar, bà đã bị lôi cuốn vào sự bất ổn chính trị của đất nước trước các cuộc biểu tình bị quân đội nghiền nát và dùng quyền lực giam giữ. Bà phải chịu nhiều năm xa cách gia đình, từ chối rời khỏi Myanmar vì sợ sẽ không được trở về quê hương. Bà không thể nhìn các con trưởng thành, cũng như đã không thể gặp chồng là ông Michael Aris, khi ông qua đời năm 1999 vì bệnh ung thư.

Sĩ quan phi công cao cấp của Syria xin tị nạn chính trị
DARAA, Syria – Sau khi chiếc MiG-21 của Đại Tá Hassan Merei al-Hamade hạ cánh khẩn cấp tại một căn cứ ở Mafraq gần biên giới, Bộ Trưởng Thông Tin Jordan Samih Maaytah cho hãng thông tấn AFP biết: “Hội đồng bộ trưởng quyết định cho Đại Tá phi công Hamade được tị nạn chính trị”. Truyền hình quốc gia Syria đưa tin, chiếc máy bay vẫn còn liên lạc được khi đến gần biên giới, nhưng biến mất lúc 7 giờ 34 GMT; vài phút sau Jordan cho biết phi cơ đã vượt qua biên giới. Hội Đồng Quốc Gia Đối Lập Syria nói: “Phi cơ bay ở tốc độ cao, sau đó bay rất thấp ở khu vực căn cứ quân sự giữa Daraa và Sweida thuộc phía Nam đất nước, để tránh bị radar phát giác”. Ông George Sabra, phát ngôn viên của chế độ Assad nói thêm: “Phi công bay từ Deir Ezzor, gia đình của ông ta đang ở với phe đối lập”. Bộ Quốc Phòng Syria lên án ông Hamade. Một tuyên bố của chính phủ đọc trên đài truyền hình rằng: “Phi công được coi như đào ngũ, phản bội dân tộc, và danh dự quân nhân của chính ông. Ông sẽ bị xử phạt theo luật pháp quân sự”. Việc đào thoát của Đại Tá Hamade, được xem như một đòn giáng mạnh vào chế độ của Tổng Thống Bashar al-Assad.

Trung Cộng phản đối Việt Nam tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông
BẮC KINH, Trung Quốc - Bắc Kinh hôm Thứ Năm đã triệu hồi đại sứ Việt Nam Nguyễn Văn Thơ tại Trung Quốc, để cực lực phản đối một đạo luật được Quốc Hội Việt Nam thông qua, đặt 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Hà Nội. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hồng Lỗi cho biết: "Hành vi ... này từ phía Việt Nam là bất hợp pháp và không hợp lệ. Trung Quốc thể hiện sự phản đối mạnh mẽ của mình và cực lực bác bỏ", và "Hành động đơn phương của Việt Nam... làm phức tạp và cường điệu vấn đề. Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ". Theo đại biểu Việt Nam Dương Trung Quốc, đây là luật đầu tiên của Hà Nội về Biển Đông, sẽ giúp định hình chính sách thực hiện chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa đối với quốc tế. Đài Loan, Việt Nam, Brunei, Trung Quốc, Malaysia, và Philippines, tất thảy đều đòi phần trên khu vực Biển Đông, gần đây đang gia tăng căng thẳng Trung-Phi tại đảo Scarborough. Cùng Thứ Năm, Trung Quốc cũng thông báo nâng vị trí hành chánh của Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa) từ một quận lỵ lên cấp quận quốc gia. Chưa rõ địa vị mới có ý nghĩa gì cho các hải đảo, mà theo thống kê dân số của Trung Cộng năm 2000, dân số tại đây chỉ hơn 500 người.

90 người tị nạn mất tích do thuyền lật ngoài khơi Indonesia
CANBERRA, Úc - Một chiếc tàu chở 206 người không rõ quốc tịch, trong khi tìm đến Úc xin tị nạn, đã bị lật úp khoảng giữa đảo Christmas và phía Nam Indonesia, mà nhiều người trong số đó e rằng đã chết đuối. Một tàu hải quân Úc và 3 tàu buôn đã vớt được 110 người sống sót vào tối Thứ Năm, và đưa họ từ 120 dặm về Christmas, một đảo của Úc nhưng ở Ấn Độ Dương, gần Indonesia hơn và là mục tiêu phổ biến cho ngày càng nhiều người tị nạn từ Iran, Afghanistan và Sri Lanka trên các ngư thuyền chật ních đến từ ngả Indonesia. Cảnh sát tiểu bang miền Tây Úc cho biết, có khoảng 40 người bám trên thân tàu trong khi số còn lại ở dưới nước. Nhiều cơ thể được nhìn thấy dưới biển và chắc là đã chết. Indonesia đã cử 2 tàu chiến đến nơi, cũng như báo động cho tất cả tàu buôn đi ngang khu vực giúp đỡ. Hồi tháng 12-2010, khoảng 48 người đã thiệt mạng khi thuyền của họ vỡ tan, trên bờ biển lởm chởm đá của đảo Christmas. Và cuối tháng 12 năm ngoái, khoảng 200 người tị nạn cũng chết đuối, khi con tàu đông nghẹt chìm ngoài khơi đảo Java của Indonesia.

Ứng cử viên thủ tướng Pakistan đối diện với lệnh bắt giữ
ISLAMABAD, Pakistan - Một thẩm phán Pakistan hôm Thứ Năm đã ban hành một trát bắt giữ ứng cử viên chức Thủ Tướng của đảng cầm quyền với cáo giác ông đã cho nhập cảng bất hợp pháp chất ma túy, một ngăn cản mới cho nỗ lực thay thế cựu thủ tướng vừa bị Tối Cao Pháp Viện lật đổ vào Thứ Ba, vì không chịu điều tra tổng thống. Lệnh bắt được công bố sau khi Đảng Nhân Dân Pakistan đề cử Makhdoom Shahabuddin, làm tăng nghi ngờ việc này có động cơ chính trị nhằm ngăn chặn Tổng Thống Asif Ali Zardari lựa chọn người thay thế ông Yusuf Raza Gilani. Bộ Trưởng ngành dệt may Makhdoom Shahabuddin bị tố cáo có liên can đến vụ nhập cảng một loại thuốc, có thể được sử dụng để sản xuất methamphetamine, trong khi làm Bộ Trưởng Y Tế. Con trai ông Gilani cũng nhận được một lệnh bắt giữ cùng ngày vì vụ này. Ông Shahabuddin phủ nhận việc ông từng làm là sai trái. Lực lượng chống ma túy nhận sự điều hành từ quân đội, một trung tâm quyền lực trong chính thể hỗn loạn của Pakistan, và có những lúc liên minh với ngành tư pháp để khuynh đảo chính phủ dân cử.

Kẻ làm bom trong vụ Bali ở Indonesia bị 20 năm tù
JAKARTA, Indonesia - Hôm Thứ Năm, một chiến binh Indonesia bị kết tội giúp chế quả bom xe khổng lồ, trong vụ khủng bố hộp đêm Bali năm 2002 đã bị 20 năm tù, kết thúc phiên tòa cho bị cáo chính cuối cùng của vụ này. Ông Umar Patek, 45 tuổi, một thành viên hàng đầu của mạng lưới Jemaah Islamiyah liên kết với al-Qaida, đã bị Tòa Án Quận Tây Jakarta xét thấy có tội, trong tất cả các truy tố về vi phạm luật chống khủng bố, vì đã tham gia vào vụ nổ 2 trái bom ngày 10-12-2002 trên hòn đảo nghỉ mát Bali, giết chết 202 người, trong đó có 88 người Úc và 7 người Mỹ. Ủy ban gồm 5 thẩm phán kết luận: ông Patek đã đóng góp quan trọng, trong việc chế tạo chất liệu nổ dùng trong vụ Bali. Ông ta cũng bị kết án, vì tham gia các cuộc tấn công nhà thờ ở Jakarta vào đêm Giáng Sinh năm 2000, làm chết 19 người. Một số người cảm thấy bản án quá nhẹ so với án chung thân do công tố viện đề nghị, nhưng được an ủi bởi sự hối hận mà ông Patek bày tỏ trong phiên tòa, như lời xin lỗi gia đình các nạn nhân. Hơn 240 cảnh sát đã canh phòng cho phiên xử cuối cùng này. Một số tay súng bắn tỉa cũng được nhìn thấy trên nóc các tòa nhà gần đó.

Phi cơ quân sự đâm vào nhà ở Jakarta, 10 người chết
JAKARTA, Indonesia - Một máy bay của không quân Indonesia đã đâm sầm xuống khu gia binh, tung một quả cầu lửa khổng lồ lên không trung vào Thứ Năm trong khi cố gắng hạ cánh tại Jakarta, làm chết tất cả 7 người trên máy bay cũng như 2 trẻ nhỏ và bà vú em trong một ngôi nhà. Hai phi công và 5 học viên trên chiếc Fokker F-27 đang trong một chuyến bay huấn luyện thường lệ, trước khi nó đâm xuống khu nhà cách phi đạo khoảng 1,5 km (gần một dặm), với một cột khói đen cuồn cuộn bốc lên từ 8 ngôi nhà bị hư hại trong tai nạn ở miền Đông Jakarta, và cũng khiến 12 người bị thương, trong số đó có 2 người đang ở tình trạng nguy kịch. Chiếc phi cơ, sản xuất từ năm 1958, được không quân Indonesia sử dụng suốt 35 năm qua với 14.900 giờ bay, đã được thông báo phi cơ an toàn, trước khi cất cánh chuyến huấn luyện thứ hai trong ngày dưới một bầu trời trong. Lực lượng cấp cứu sẽ tìm kiếm cho đến ngày Thứ Sáu, để tìm thêm nạn nhân trong các ngôi nhà cháy đen.

Nam Hàn thực tập chống mất điện vào mùa Hè

SEOUL, Nam Hàn - Còi hụ đã vang lên trên khắp Nam Hàn và đèn giao thông tại một số thành phố tắt mất vào hôm Thứ Năm khi đất nước này thực tập chống mất điện vào mùa Hè năm nay. Cuộc thực tập kéo dài 20 phút trong đó người dân được khuyến khích phải tắt các dụng cụ điện nếu như trữ lượng giảm mạnh. Ngoài ra Bộ Kinh Tế Nam Hàn cũng giả định trong trường hợp có cúp điện thật sự thì người dân biết sẽ làm gì. Điện lực ở Nam Hàn dự trù sẽ bị giảm mạnh trong tháng 7 và tháng 8 vì máy lạnh được dùng rộng rãi. Vào tháng 9 năm 2011, đã xảy ra cả nước Nam Hàn bị mất điện do tình trạng sử dụng quá mức gây ra. Cuộc thực tập ở Seoul còn nhằm cứu các nạn nhân bị kẹt trong thang máy và trong các bệnh viện. Các nhà máy được yêu cầu giảm điện trong sản xuất. Người dân Nam Hàn cho rằng thực tập như thế là cần thiết.

Đám cháy lớn lao ở Mumbai làm 11 người bị thương
MUMBAI, Ấn Độ - Một đám cháy khổng lồ đã bùng lên tại một tòa nhà của chính phủ Ấn Độ trong thành phố Mumbai hôm Thứ Năm 21-6, làm bị thương nhiều người và khiến nhiều trăm người khác phải di tản. Ít nhất đã có 11 người bị thương, theo cơ quan truyền thông PTI của Ấn Độ cho hay và được chở vào bệnh viện. Nhiều nhân viên đã tuyệt vọng đứng chờ được giải cứu ngoài bao lơn trong đám khói đen khổng lồ mù mịt. Có tổng cộng 65 nhân viên bị mắc kẹt trong 2 tầng thứ năm và sáu của tòa nhà đã được nhân viên cứu hỏa di tản. Trực thăng của Hải Quân Ấn Độ đã tham gia cứu cấp. Hỏa hoạn bùng ra vào chiều Thứ Năm 21-6 và kéo dài trong nhiều giờ vì gió biển thổi vào làm đám cháy khó được dập tắt. Đài PTI cho biết nguyên nhân đang được điều tra, nhưng có thể do chạm điện xảy ra ở tầng thứ tư và đám cháy nhanh chóng bao trùm lên các tầng phía trên của tòa nhà.

Miến Điện và phiến quân người Kachin đàm phán hòa bình

YANGON, Miến Điện - Hôm Thứ Năm, cả hai phía, chính phủ Miến Điện và đại diện người Kachin, đều cho hay là trong tháng qua hai bên đã tổ chức 3 vòng đàm phán hòa bình để giải quyết cuộc xung đột sắc tộc ở phía Bắc Miến Điện từ nhiều thập niên qua. Bộ Trưởng Bộ Hỏa Xa Miến Điện Aung Min dẫn đầu phái đoàn thương thuyết gặp gỡ đại diện của nhóm KIO và cánh quân sự KIA của họ, theo lời ông James Lum Dau, đại diện nhóm kháng chiến người Kachin cho hay. Các cuộc đàm phán diễn ra trong tiểu bang Maijayang do người Kachin kiểm soát. Đây là lần thứ ba họ gặp nhau, kể từ khi Tổng Thống Thein Sein ra lệnh đẩy mạnh các cuộc thương thảo. Ông Lum Dau nói rằng chuyện đầu tiên hai bên cần thiết lập chính là sự tin tưởng lẫn nhau. Muốn được quốc tế công nhận và giúp đỡ, chính phủ Miến Điện cần giải quyết cuộc xung dột sắc tộc ở phía Bắc đã kéo dài từ năm 1948 đến nay.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp