advertisements
Wednesday, 25/05/2022 - 09:35:58

Vụ nổ súng ở Texas: Hung thủ không được tốt nghiệp trung học, mua súng vài ngày sau sinh nhật 18 tuổi

Hai cô giáo và các em học sinh bị bắn thiệt mạng tại trường tiểu học Robb Elementary ở thị xã Uvalde, Texas trưa thứ Ba, ngày 24 tháng 5, 2022.

  

UVALDE - Ngay trước khi sát hại 19 trẻ em và 2 giáo viên tại một trường tiểu học ở Texas vào thứ Ba, tay súng 18 tuổi đã nhắn tin cho một cô gái trẻ ở Đức về ý định của anh ta. Theo lời cô gái 15 tuổi, thiếu nữ này đã trò chuyện với tay súng Salvador Ramos qua mạng xã hội trong nhiều tuần qua. Trong các cuộc trò chuyện, cô gái cho biết Ramos tỏ ra vui vẻ và thoải mái.

 

Vào sáng thứ Ba, Ramos đã nhắn với thiếu nữ rằng bà ngoại của anh đang “than phiền với AT&T [hãng điện thoại]” về tiền điện thoại của Ramos, và “điều này thật phiền phức.”

 

Những tin cập nhật sau này cho biết bà ngoại đã muốn cháu có điện thoại riêng thay vì dùng máy của bà.

 

Khoảng 6 phút sau khi bắn bà, Ramos nhắn với thiếu nữ ở Đức, “Tôi vừa mới bắn vào đầu bà của tôi.” Vài giây sau, Ramos nói tiếp, “Tôi sẽ đi nổ súng tại một trường tiểu học ngay bây giờ.”

 

Tin nhắn cuối cùng được gởi lúc 6 giờ 21 chiều giờ miền trung Âu Châu, tức 11 giờ 21 sáng ở Texas.

 

Trên thực tế, nghi can đã thật sự bắn vào mặt bà Celia Martinez Gonzales, 66 tuổi, bà ngoại của anh ta, sau đó lái xe đến trường tiểu học Robb và lao xe lên lề. Ramos bước vào các lớp học, nổ súng loạn xạ vào các giáo viên và học sinh.

 

Theo lời của Thống Đốc Greg Abbott của Texas, cảnh sát đã phá cửa vào phòng học nơi Ramos cố thủ và một nhân viên thuộc cơ quan Tuần Tra Biên Giới đã bắn chết nghi can.

 

Với 21 người thiệt mạng, không kể hung thủ, và 17 người bị thương, đây là vụ tấn công trường học gây chết người nhiều thứ hai tại Hoa Kỳ tính từ năm 2012, khi 26 trẻ em và người lớn bị bắn chết tại trường tiểu học Sandy Hook.

 

Theo nhà chức trách, hung thủ là một học sinh trung học thường xuyên không đến trường, không có hồ sơ hình sự và cũng không có vấn đề tâm lý trước đây. Vì thường vắng mặt ở trường,  Salvador Ramos không có đủ điểm để tốt nghiệp trung học. Ngày nhà trường dự định tổ chức lễ tốt nghiệp là thứ Sáu tuần này.

 

Vào ngày thứ Hai tuần trước, thiếu niên vừa đủ 18 tuổi. Vài ngày sau, anh ta đã hai mua khẩu súng trường AR-15 và nhiều đạn dược một cách hợp pháp.

 

Ông Rolando Reyes, 72 tuổi, ông ngoại của Salvador Ramos, nói với báo chí hôm thứ Tư rằng ông không hề biết cháu đã mua súng. Ông là người chống súng, không muốn có súng trong nhà. Ông nói ông không hiểu tại sao luật cho phép thiếu niên 18 tuổi được mua súng, trong khi đến 21 tuổi mới được bỏ phiếu ở Texas.

 

Cho đến chiều thứ Tư, hầu hết tên tuổi của 19 học sinh và hai giáo viên được công bố hoặc được biết qua các cơ sở truyền thông.

 

Đây là danh sách hai giáo viên và 19 em học sinh đã thiệt mạng:

 

Cô giáo Eva Mireles, 44 tuổi;
cô giáo Irma Garcia đã dạy ở trường tiểu học 23 năm, có chồng và bốn con;
em trai Uziyah Garcia;
em trai Xavier Lopez;
em gái Amerie Jo Garza;
em trai Jose Flores Jr.;
em gái Alithia Ramirez;
em gái Annabell Guadalupe Rodriguez;
em gái Eliahana Cruz Torres;
em gái Eliahna “Ellie” Garcia;
em trai Rojelio Torres;
em gái Jacklyn Cazares;
em gái Jailah Nicole Silguero;
em trai Jayce Carmelo Luevanos;
em gái Alexandria “Lexi” Aniyah Rubio;
em gái Tess Mata;
em gái Makenna Lee Elrod;
em gái Layla Salazar; 
em gái Maite Rodriguez;
em gái Miranda Mathis, và
em gái Nevaeh Bravo.

 

Vào thứ Ba, nhiều phụ huynh đã phải chờ tới tối tại một trung tâm dân sự, để chờ tin tức con em. Một số được yêu cầu cung cấp DNA để giúp nhà chức trách nhận dạng các nạn nhân. Vào chiều thứ Tư, Bộ An Toàn Công Cộng Texas cho biết đã xác định tên tuổi tất cả các nạn nhân, các thi thể đã được dời khỏi hiện trường vụ án, và người thân của họ đã được thông báo.

 


Nghi can Salvador Ramos và bà ngoại Celia Martinez Gonzales. (Facebook) 

 

Diễn tiến vụ nổ súng 

 

Theo tường thuật của Thống Đốc Abbott, nghi can Ramos đã bắn vào mặt bà ngoại, sau đó lái xe của bà đến trường tiểu học Robb dành cho trẻ em từ lớp 2 đến lớp 4. Người bà sống sót sau vụ tấn công và đã gọi 911.

 

Vào thứ Tư, bà của Ramos và 5 nạn nhân bị bắn tại trường học vẫn đang được chữa trị tại bệnh viện. Không lâu sau vụ nổ súng đầu tiên, cảnh sát nhận được điện thoại 911, báo rằng một xe hơi đã chạy lên lề gần trường học, và một người có vũ khí đang đi vào trường.

 

Sau khi đi vào trường Robb, Ramos đi vào một lớp học, nơi có cửa thông bên trong với lớp học liền kề, và nổ súng vào các học sinh và hai giáo viên. Do tay súng cố thủ trong phòng học, cảnh sát đã bị rơi vào thế bất lợi. “Mục tiêu chính của cảnh sát khi đó là cố gắng không để tổn thất thêm nhân mạng,” đại diện cảnh sát nói.

 

“Họ bắt đầu đập kính cửa sổ xung quanh trường, cố gắng giải cứu và di tản học sinh và giáo viên trong lúc vẫn đang giằng co với nghi can.”

 

Một nhóm đặc nhiệm sau đó đến hiện trường, phá cửa xông vào phòng học và bắn chết Ramos. Một nhân viên trong nhóm đặc nhiệm đã bị thương, nhưng dự kiến sẽ sống sót.

 

Trường Robb đang sắp kết thúc năm học, và chủ đề ngày thứ Ba là “trang phục đẹp,” trong đó học sinh được khuyến khích ăn mặc đẹp và mang các loại giày vớ theo kiểu hài hước. Tuy nhiên, đến buổi trưa, hàng trăm học sinh - vẫn còn run rẩy vì sợ hãi - đã được xe bus chở đến trung tâm dân sự để đoàn tụ với gia đình.

 

Trung tâm dân sự SSGT Willie de Leon trở thành nơi các gia đình hớt hải đến tìm con cái. Sự thống khổ tuyệt vọng bắt đầu xuất hiện khi các nạn nhân được xác định danh tính, và một số phụ huynh được thông báo rằng con của họ đã thiệt mạng.

 

Trường tiểu học Robb dành cho các học sinh từ lớp 2 đến lớp 4, và có 535 học sinh trong năm học 2020-2021, theo dữ liệu thống kê tiểu bang. Khoảng 90% học sinh trong trường là người Hispanic.

 


Ngôi nhà nơi hung thủ Salvador Ramos sống với ông bà ngoại, trong hình chụp ngày 24 tháng 5, 2022 tại Uvalde, Texas. (Jordan Vonderhaar/ Getty Images)

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements