Saturday, 17/11/2018 - 06:48:51

Vườn chôm chôm bị đầu độc bằng dầu hỏa


Mấy cây chôm chôm bị chết khô. (VTV)

VĨNH LONG - Ngày thứ Bảy, ông Nguyễn Võ Duy Phương, 59 tuổi, ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ cho biết vườn chôm chôm rộng 4,500 mét vuông của gia đình có 240 cây hơn 3 năm tuổi, sắp cho trái thì bị phá hoại.

"Mười ngày trước, tôi ra thăm vườn thì phát hiện lá 24 cây chôm chôm Thái và Java lá bị đỏ và rụng, đọt héo khô, đang chết dần," ông Phương nói với báo VNExpress. Ông cho biết lớp đất tại các gốc cây mùi dầu hỏa bốc lên nồng nặc, đến nay vẫn còn hôi.

Tương tự, vườn chôm chôm của ông Nguyễn Vạn Nghĩa, 62 tuổi, có sáu gốc bị chết. Đây là lần thứ ba trong năm năm qua, vườn cây nhà ông Nghĩa bị đầu độc chết bằng dầu hoả.

"Hai năm trước, 44 gốc chôm chôm được gần 8 tháng tuổi, đang xanh tốt thì bị kẻ gian chế dầu hỏa, chết hết 30 cây. Trước đó ba năm, vườn nhãn sắp cho trái cũng bị phá hoại bằng hình thức này," ông Nghĩa nói.
Một vườn chôm chôm khác gần nhà ông Nghĩa cũng bị kẻ gian đổ dầu hỏa vào gốc làm chết một số cây. Chủ vườn phá bỏ và trồng lại cây mới.

Hiện người dân địa phương rất hoang mang trước tình trạng này và mong muốn công an “vào cuộc điều tra” để ngăn chặn và bắt kẻ gian.

Đại tá Trần Văn Thắng, trưởng công an huyện Long Hồ, nói."Chúng tôi đang thống kê thiệt hại và truy tìm thủ phạm, điều tra động cơ phá hoại."

Như vậy có khoảng 40 gốc chôm chôm từ 6 tháng đến 3 năm tuổi của 3 nhà vườn ở xã Bình Hòa Phước bị thiệt hại. Trong đó, vườn của ông Nguyễn Võ Duy Phương bị nặng nhất với 24 cây đang chuẩn bị cho trái.
Một số cây chết khô, còn lại đang bị vàng lá, khó phục hồi. Không chỉ những cây lớn, những cây nhỏ cũng bị kẻ xấu phá hoại. Hiện các nhà vườn rất lo lắng về tình trạng này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp