advertisements
Wednesday, 29/01/2020 - 06:13:44

Xác ướp 2,600 năm từng bị giết bằng dao


Xác ướp của bà Takabuti, người đã chết vào khoảng hơn 20 tuổi. (Ulster Museum/ Twitter)


IRELAND – Sau 2,600 năm, các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra nguyên nhân tử vong của xác ướp Takabuti, một phụ nữ trẻ sống ở thành Thebes (nay là thành phố Luxor) thời Ai Cập cổ đại. Nguyên nhân cái chết của Takabuti được xác định là bị tấn công bằng dao, theo các nhà nghiên cứu của Đại học Manchester, Anh, tuyên bố hồi đầu tuần, nhân dịp kỷ niệm 185 năm ngày mở lớp vải quấn xác ướp (năm 1835).
Qua phân tích DNA, Takabuti được xác định là có một số biến dị di truyền, nên cô có dư một chiếc răng (33 chiếc thay vì 32 như những người khác) và có thêm một đốt xương sống phụ.
Sau cuộc chiến Napoleon, xác ướp Takabuti đã bị trộm. Năm 1834, trải qua nhiều lần bị mua bán, hài cốt của Takabuti được ông Thomas Greg, một người đàn ông Ái Nhĩ Lan giàu có mua lại và đưa từ Ai Cập đến Belfast, Ái Nhĩ Lan. 

Khi đó, nhà Ai Cập học Edward Hincks đã giải mã những chữ tượng hình xung quanh xác ướp, và khám phá bộ hài cốt có tên là Takabuti. Vào lúc qua đời (ngoài 20 tuổi), Takabuti đã kết hôn và là bà chủ một gia đình thượng lưu tại Thebes. Bản dịch của Hincks cũng tiết lộ cha của Takabuti là tu sĩ thờ thần Mặt Trời Amun.
Takabuti được cho là sống vào khoảng 600 năm trước Công Nguyên, cuối thời kỳ vương triều thứ 25. Kết quả DNA cho thấy Takabuti giống với người Âu Châu về mặt di truyền hơn so với người Ai Cập hiện đại.
Trái tim của xác ướp vẫn nguyên vẹn và được bảo quản tốt đến khó tin. Những lần chụp CT cho thấy Takabuti bị một vết đâm sâu ở lưng, gần vai trái. Vết thương này đã khiến cô tử vong nhanh chóng. Việc trái tim của Takabuti còn nguyên vẹn cũng là điều kỳ lạ, do trong thời Ai Cập cổ đại, trước khi ướp xác, người chết sẽ bị lấy mất trái tim để không bị quỷ Ammit ăn thịt, cản trở hành trình sang thế giới bên kia.
Xác ướp Takabuti hiện được đặt tại Phòng trưng bày Ai Cập cổ đại của Bảo tàng Ulster ở Bắc Ireland.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements