advertisements
Saturday, 12/10/2019 - 12:36:27

Airbus muốn biết hết mọi thứ hành khách làm trên máy bay


Một chiếc Airbus 380 của hãng Korean Air đang đậu ở phi trường quốc tế Los Angeles. (Daniel Slim/AFP/Getty Images)

LOS ANGELES - Airbus muốn biết mọi thứ hành khách đang dùng trên máy bay - từ cà phê đến phim ảnh, thậm chí cả giấy vệ sinh.
Công ty sản xuất máy bay Âu Châu này và là đối thủ chính của Boeing, tháng trước đã bắt đầu bay một trong những chiếc máy bay thân rộng A350-900 để thử nghiệm những gì các giám đốc điều hành của họ nghĩ là cabin trong tương lai. Chiếc phi cơ được trang bị đầy đủ các cảm biến thu thập dữ liệu về thói quen trên máy bay của hành khách.
“Nó không phải là một khái niệm. Nó không phải là một ước mơ,” phó chủ tịch tiếp thị cabin của Airbus, Ingo Wuggetzer, nói tại một hội nghị công nghiệp ở Los Angeles đầu tuần này.
Mục tiêu là thu thập dữ liệu về hành vi và mức tiêu thụ của hành khách trên máy bay, thông tin có thể tiết kiệm tiền của các hãng hàng không và giảm các điểm khó chịu trên máy bay cho hành khách như tranh giành chỗ để hành lý trên ngăn trên cao và xếp hàng đợi vào nhà vệ sinh.
Vậy, cuộc thử nghiệm sẽ cho biết cái gì?
Airbus đã lắp thêm nhiều các cảm biến trên khắp máy bay, được sử dụng như một phòng thí nghiệm bay để thu thập dữ liệu về hành khách sử dụng một số bộ phận của máy bay và các vật phẩm trên máy bay. Thông tin được thu thập từ cái gọi là Phòng Thí Nghiệm Chuyến Bay được chia sẻ với cả phi hành đoàn, để giải quyết các vật tư trên máy bay và với các hãng hàng không cộng tác đặt hàng chúng.
Ví dụ, Airbus đang có kế hoạch theo dõi số lần chốt cửa nhà vệ sinh được mở và đóng để các hãng hàng không và phi hành đoàn biết các phòng vệ sinh được sử dụng thường xuyên như thế nào và có khái niệm khá hơn khi đặt lại các vật dụng, như giấy vệ sinh hoặc xà phòng. Điều đó cũng sẽ mang lại cho các hãng hàng không biết rõ hơn về việc họ cần bao nhiêu nhà vệ sinh trên máy bay.
Hãng chế phi cơ Airbus cũng muốn theo dõi những thứ như ghế ngồi được ngả ra sau bao nhiêu lần, ông Wuggetzer nói, để cho các hãng hàng không biết rõ hơn khi họ cần bảo trì ghế, như vậy các hãng hàng không sẽ không bất ngờ phải tháo gỡ một ghế hư hỏng, để lại một chỗ trống và mất đi tiền bán vé.
Dữ liệu được thu thập từ các cảm biến thông qua hệ thống Wi-Fi trên máy bay và sau đó được chia sẻ với các phi hành đoàn chuyến bay. Thông tin sẽ được chia sẻ với các hãng hàng không khi máy bay hạ cánh.
Airbus cũng đang lên kế hoạch tăng cương các camera nhỏ trên máy bay để theo dõi số lượng người đang đợi trong phòng tắm, sau đó cho khách du lịch biết thời gian chờ gần đúng hoặc họ nên sử dụng loại nào.
Điều đó cũng áp dụng cho việc mua thực phẩm và đơn đặt hàng trên máy bay, vì vậy các hãng hàng không sẽ chủ động được để không thừa hoặc thiếu thực phẩm so với đặt hàng.
Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế, một tập đoàn thương mại đại diện cho hầu hết các hãng hàng không thế giới, ước tính rằng các hãng đã tạo ra 5.7 triệu tấn chất thải trong năm 2017 và cho biết do số lượng hành khách trên máy bay tăng lên, lượng chất thải có thể tăng gấp đôi vào năm 2027.
Tuy có cuộc thử nghiệm, hành khách sẽ không thấy kết quả được áp dụng trong tương lai gần. Ông Wuggetzer cho biết các hãng hàng không thương mại vẫn chưa thử nghiệm chúng và không rõ liệu các hãng này có sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các tính năng hay không.
Các thử nghiệm trên A350 dự kiến sẽ tiếp tục đến cuối năm nay.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements