advertisements
Monday, 18/04/2022 - 06:58:53

Chiến tranh Ukraine chống Nga xâm lược: Vai trò chiến tranh tâm lý, chánh trị


Tổng Thống Volodymyr Zelensky đã không dấu được sự đau buồn trong lúc họp báo tại thị xã Bucha ngày 4 tháng 4, 2022, sau khi chứng kiến những xác thường dân bị quân Nga bắn chết ở ngoại ô thủ đô Kyiv. (Ronaldo Schemidt/ AFP via Getty Images)


Bài VI ANH

Trong chiến tranh nào cũng có dùng tuyên truyền đen, trắng, xám. Tuyên truyền đen, trắng, xám chỉ là phương cách, chiến thuật của chiến lược chiến tranh tâm lý và bao quát, tổng hợp hơn nữa là chiến tranh chánh trị. Chánh quyền và nhân dân Ukraine đã vận dụng chiến tranh tâm lý và chiến tranh chánh trị rất linh hoạt, hợp thời cơ, thuận nhân tâm, hơp chánh nghĩa, đạo lý Con Người, nên đã đánh động được lương tâm nhân dân và chánh quyền tự do, dân chủ chánh trực trên thế giới và thành công, kết quả ngoài sức tưởng tượng.

Chiến tranh tâm lý, chánh trị của Ukraine đã vận dụng được đạo lý lấy nhân nghĩa chống hung tàn, chống kẻ mạnh hiếp yếu. Khai thác được lý tưởng của khoa học kỹ thuật tin học của thời đại, truyền thông chánh trực đã biến thế giới thành xóm nhà, các nước thành những láng giềng, kinh tế toàn cầu, dân chủ hoàn vũ, giúp đỡ lẫn nhau bảo vệ văn minh, tiên bộ Nhân Loại.

Thể hiện và phát huy được điều kiện cần và đủ trong chiến tranh chống xâm lược là, nhân dân và chánh quyền nước bị tấn công trước nhứt, chánh yếu phải quyết hy sinh tranh đấu, quyết sanh tử chiến đấu bảo vệ chánh đáng giang san gấm vóc của mình. Phải can trường trong chiến bại, và khiêm tốn trong chiến thắng, phải công khai nói thật nói thẳng với quân dân mình và nhân dân và chánh quyền các nước. Tạo điều kiện cho các phóng viên chiến trường trong ngoài nước làm nhiệm vụ vì có không ít những nhà báo đầy lương tâm và lý tưởng chức nghiệp đã trả giá mạng sống cho nhiệm vụ của mình trong các cuộc chiến tranh.

Tiêu biểu không ít nhà báo chuyện nghiệp và truyền thông dân đã chống Nga xâm lược Ukraine. Những hình ảnh anh em báo chí truyền thông đại chúng này đã gởi về được, đưa liên tục trên truyền thông toàn thế giới, chứng minh cách hành xử tàn bạo của quân Nga tại những vùng mới được giải tỏa sau nhiều tuần lễ bị chiếm đóng. Những người đàn ông bị bắn chết, tay bị trói sau lưng trên lề đường; những người phụ nữ bị hãm hiếp rồi thiêu chết, xác bị xe tăng cán nát...

Chiến tranh tâm lý, chánh trị của Ukraine và truyền thông đầy lương tâm chức nghiệp đã làm những phản tuyên truyền của Putin trở thành dối trá, coi thường sự hiểu biết của nhân dân và chánh quyền các nước. Nên khán thính giả bác bỏ, tin tức, tuyên truyền của Nga hậu cộng sản và Putin, theo thông lệ “không nghe những gì cộng sản nói mà nhìn kỹ những gì cộng sản làm.”

Nga hậu cộng sản với chế độ cai trị của Putin là chế độ cộng sản trá hình, dân chủ giả hiệu, là chế độ cộng sản độc tài đảng trị toàn diện, gian ác, coi mạng người như cỏ rác. Những hình ảnh về các thi thể nằm trên đường phố ở Bucha, những ngôi mộ tập thể và lời khai khủng khiếp của các nhân chứng biến truyền hình nhà nước cộng sản Putin như con vẹt nói dối, nhai đi nhai lại, thêm công phẩn Putin. Đó là tự phản tuyên truyền vì gian dối, dàn dựng, giả mạo trên phương diện tâm lý chiến và chiến tranh chánh trị.

Trong khi đó sự kiện và thời sự của Tổng Thống Ukraine, của quân nhân can trường quyết hy sinh cho quốc gia dân tộc mình sống còn và cả mấy triệu người dân Ukraine phải gạt nước mắt tản cư, rời nhà, rời thành phố thân yêu để tránh tàn sát của quân Nga làm cả Thế Giới Tự Do quân viện không ngừng cho Ukraine. Và nhân dân Ukraine tình nguyện xung phong vào du kích, biệt kích mở cuộc chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân Ukraine chống quân Nga của Putin.

Hình thái chiến tranh nhân dân và du kích là chiến tranh quân đội Nga dùng chiến tranh qui ước khó nếu không muốn nói là chiến thắng.

Trong lịch sử chiến tranh chưa có nước nào được viện trợ tài chánh, vũ khí tiên tiến nhiều như Ukraine.Vì thế Ukraine không chiến đấu đơn độc, thế giới tự do, nhân và chánh quyền chánh trực hậu thuẫn, viện trợ tiền tài, vũ khí một cách hào phóng cho Ukraine.

Và Thế Giới Tự Do ủng hộ, hỗ trợ, yểm trợ tinh thần vật chất cho Ukraine. Các hội đoàn dân chính và tổ chức quốc tế ủng hộ nhân tài vậtt lực cho Ukraine. Liên Hiệp Quốc mở hai lần đại hội đồng biểu quyết chống Nga, ủng hộ Ukraine với đa số áp đảo. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc dành cho Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine trình bày chánh nghĩa và yêu cầu của chánh quyền và nhân dân Ukraine. Hội Đồng Nhân Quyền loại Nga ra khỏi thành viên. Tổng Thống Mỹ joe Biden đã nhiều lần gọi Putin là “tội phạm chiến tranh.” Mới đây ông cáo buộc Putin tội “diệt chủng.”

Hầu như Quốc Hội và Hành Pháp các cường quốc như Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Ba Lan, Do Thái, Nhựt đều tổ chức cho Tổng Thống Ukraine trình bày cuộc chiến đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền và xin giúp đỡ. Mỹ, Pháp, Anh, Nhựt, Nam Hàn, Đài Loan đi tin đầy đủ và bày tỏ ủng hộ chánh nghĩa của Ukraine đứng về phía ánh sáng của lịch sử, đưa tin và nghị luận trung trực.

Trái lại cộng sản Việt Nam theo “định hướng dư luận” của quan thầy Trung Cộng, mật lịnh cấm “báo đài” cộng sản nói sự thật về Nga xâm lược Ukraine, gây tội ác chiến tranh, tội ác diệt chủng thảm sát nhân dân Ukraine. Nhưng truyền thông dân dã của người dân Việt Nam đã vượt tường lửa của cộng sản Việt Nam đem thông tin nghị luận của Ukraine về cho đồng bào.

Nói chung hầu hết truyền thông của cộng đồng các nước của Thế Giới Tự Do đi nhanh, đi nhiều thông tin, nghị luận, cập nhựt hằng ngày, hằng giờ tình hình Nga xâm lược và Ukraine chống trả, và cường quốc giúp vũ khí và tiền bạc cho Ukraine chống Nga. Và các biện pháp của các cường quốc trừng phạt Nga và tẩy chay Nga.

Cuộc chiến đấu của Ukraine trên phương diện truyền thông đại chúng (mass news media) báo chí, phát thanh, phát hình truyền thống và trang mạng xã hội hiện đại trở thành cuộc chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị chánh trực, trung thực phục vụ cho chân lý, đạo lý. Việc làm và công tác của truyền thông, thuận lợi cho Ukraine và tai hại cho Putin.

Theo thông tin, nghị luận trung thực Nga bị các cường quốc tự do dân chủ cấm vận Nga nhiều mặt. Giám đốc Hội Đồng Kinh Tế Tòa Bạch Ốc Mỹ Brian Deese cho biết, theo ước tính, nền kinh tế Nga sẽ sút giảm 10% đến 15% vào năm 2022 và lạm phát ở Nga đang ở mức 200%.

Tin Ukraine được tăng cường khả năng tự vệ và phương tiện vũ khí và trợ giúp nhân đạo. Tin Putin là một tội đồ chiến tranh Ukraine và Zelensky là một anh hùng dân tộc. Tin Mỹ khi Nga bắt đầu cuộc chiến, Mỹ lo an toàn cho Tổng Thống Ukraine, Mỹ muốn giúp đưa Tổng Thống Zelensky ra ngoại quốc. Zelensky từ chối và ở lại với đất nước, và nhân dân Ukraine đã bầu ông đang trong thời kỳ nguy khổn.

Ông thay bộ đồ lớn, tháo cà vạt, mặc đồ tác chiến cùng quân đội và nhân dân du kích vì nước hy sinh, vì dân chiến đấu. Ông bận chuyện nước việc dân đến nổi không kịp cạo râu, trán nhiều vết nhăn, mắt thâm quần thiếu ngủ. Từ một diễn viên hạng thường, trở thành tổng thống qua bầu cử thắng khít khao, với tình yêu nước, thương dân, hết lòng hy sinh cho nhiệm vụ nhân dân giao phó. Tin tức, hình ảnh, hành động và lời nói của Ông được báo chí, phát thanh, phát hình truyền thống và các trang mạng xã hội trên Internet phổ biến, biến Ông thành một anh hùng dân tộc, một chiến sĩ cho tự do, dân chủ kiên cường.

Đạo lý của Con Người và tinh thần chánh trực, công lý của chánh trị mà tin tức và hình ảnh đã lan tỏa khắp thế giới, làm cho lương tâm của nhân dân và chánh quyền chánh trực của nhiều nước đại đa số là siêu cường tự do, dân chủ ủng hộ, yểm trợ tiền tài và vũ khí cho Ukraine nhiều ngoài sức tưởng tượng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements