advertisements
Thursday, 13/05/2021 - 08:44:23

Chúa về trời


Bức tranh “Transfiguration” chưa hoàn tất của họa sĩ Ý Raphael nằm cạnh giường bệnh khi ông qua đời năm 1520, hưởng dương 37 tuổi. Bức tranh mô tả câu chuyện Chúa về trời được vẽ cho Tòa Thánh Vatican. Vài nhân vật ở góc trái bên dưới được cho là do các học trò của ông vẽ thêm vào để hoàn tất bức danh họa của thời Phục Hưng.


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Lễ Thăng Thiên mừng Chúa Giêsu về trời là một sự kiện đức tin quan trọng trong Mùa Phục Sinh bởi vì biến cố này kiện toàn ý nghĩa của vinh quang phục sinh và khai mở một kỷ nguyên mới cho Giáo Hội Ngài mới thiết lập. Vinh quang phục sinh với những lần Chúa Giêsu hiện ra không thể kéo dài hết ngày này sang tháng nọ, nhưng nó cần phải đạt tới đỉnh cao của vinh quang là sự kiện Chúa trở về trời. Đồng thời Giáo Hội của Ngài cũng đã đến lúc trưởng thành và sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách để có thể mở rộng ra khắp mọi chân trời góc biển.

​Trước hết Lễ Chúa Thăng Thiên nhắc nhở chúng ta về nơi chốn đích thực của Chúa Giêsu. Ngài về trời có nghĩa là trở lại nơi Ngài đã từ đó giáng trần. Sau khi hoàn tất sứ vụ ở trần gian, Ngài trở về để ngự bên hữu Đức Chúa Cha như bài Tin Mừng hôm nay kể lại. Dĩ nhiên Nước Trời không giống như bất cứ vương quốc nào ở thế gian để rồi có bên hữu hay bên tả, nhưng Sách Thánh muốn mượn ngôn ngữ của loài người để nói lên địa vị cao trọng của Chúa Giêsu ở trên trời.

​Trong suốt thời gian 40 ngày sau khi Chúa Giêsu sống lại, những trình thuật về Ngài củng cố niềm tin của chúng ta vào sự sống lại của thân xác. Các tông đồ thường hoảng sợ khi gặp lại Chúa, nhưng Ngài trấn an các ông, “Thầy đây đừng sợ.” Các ông tưởng rằng Ngài trở về như một bóng ma, nhưng Chúa bảo, “Ma đâu có thân xác như các con đang thấy Thầy có đây.” Ngài đã ăn trước mặt các ông và còn kêu các ông hãy chạm vào Ngài. Riêng đối với Tôma, Ngài nói, “Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy.”

Chúa đã thực sự trở về bằng xương bằng thịt trong một thân xác vinh hiển. Ngày hôm nay Lễ Chúa Thăng Thiên, chúng ta mừng kính thân xác đó được cất nhắc lên trời. Nơi đó Ngài ngự lên ngai vinh hiển với Thiên Chúa Cha. Một lần nữa ngôn ngữ loài người muốn nhấn mạnh đến thiên tính của Chúa Giêsu mà chúng ta biết được qua việc Ngài mặc lấy thân xác của con người.

​Chúng ta cùng với Giáo Hội mừng rỡ hân hoan vì Ngài là một vị quân vương, đã đánh bại tử thần, và nay khải hoàn trở về với ngai báu của Ngài trên trời để hiển trị muôn đời. Người đã đi trước để mở lối cho chúng ta bước theo như Lời Nguyện Nhập Lễ diễn tả, “Là Thủ Lãnh, Người đã đi trước mở đường dẫn chúng con vào Nước Chúa khiến chúng con là những chi thể của Người nắm chắc phần hy vọng sẽ cùng Người hưởng phúc vinh quang.” Đây chính là lý do chúng ta hân hoan vui mừng bởi vì Ngài ban cho chúng ta niềm hy vọng chắc chắn vào sự sống lại trong ngày sau hết.

​Mặc dù Ngài lên trời, tưởng chừng như đã bỏ lại chúng ta, nhưng Ngài vẫn tiếp tục sứ vụ cứu chuộc qua nhiệm thể mới của Ngài là cộng đoàn các tín hữu mới được thiết lập. Ngài giảng dạy qua các tông đồ, và sau đó là các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, và các tông đồ giáo dân. Nhờ vào Giáo Hội, Ngài tiếp tục chữa lành và ban ơn tha tội cho những tội nhân ăn năn hối lỗi. Ngài về trời nhưng không bỏ chúng ta mồ côi, quyền năng và ân sủng của Ngài vẫn ở lại với chúng ta, bao lâu chúng ta còn tiếp tục xum họp để cử hành nghi thức bẻ bánh tưởng nhớ đến người.

​Một lần nữa Lễ Thăng Thiên làm sống lại lời Người nói với chúng ta qua các tông đồ, “Các con ở thế gian, nhưng không thuộc về thế gian,” bởi vì Ngài là đầu của một thân thể, hiện đang ở trên trời, thì những chi thể sẽ lần lượt được xum họp với Ngài. Đó chính là nguyện vọng của Chúa khi còn ở trần gian, “Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó với Thầy.”

Từ khóa tìm kiếm:
Chúa về trời
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements