Monday, 18/01/2021 - 12:59:44

‘Đài Tưởng Niệm’?

 
(Hình do Quang Tri Victory Foundation cung cấp)Thay vì phải viết:

“Kính gửi ngài Thị Trưởng Trí Tạ” cho đúng phép chốn công đường, nhưng đây là thư tâm tình riêng của một người lính già, bạn của bố cháu-cựu Trung Tá TQLC Đoàn Trọng Cảo, nên xin cháu đừng buồn, khi chú viết:

-Thân gửi cháu Tạ Đức Trí.

Hổm rày chú nghe ra-dô, thấy cháu và một nhóm tuổi trẻ có học, kêu gọi đồng hương đóng góp tài chánh để các cháu xây dựng:

“Đài Tưởng Niệm Cổ Thành Quảng Trị- Mùa Hè Đỏ Lửa 1972”.

Hay quá! Giỏi quá!

Đây là tâm nguyện của bố cháu từ khi ông còn là Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam CA*. (*Khác với Tập Thể CCS của GS Nguyễn Xuân Vinh). Ngày đó, sau khi có tượng đài Việt Mỹ, mỗi khi anh em ngồi café với nhau, bố cháu thường nói: “Ước chi có đài tưởng niệm về Quảng Trị nữa”.

Vậy thì lời kêu gọi của cháu ắt làm bố Cảo mỉm cười nơi chín suối, vì có người con biết kính trọng các anh linh.

Nhưng cháu à, coi chừng: “Kính Chẳng Bõ Phiền”!

Chú tâm tình với cháu vài điều cần thiết trước khi thực hiện.

Sau khi nghe thông báo của các cháu kêu gọi đồng hương đóng góp tài chánh, chú rất ngạc nhiên, chú hỏi thăm một số hội đoàn Quân Đội thì không ai biết gì cả, một công trình to lớn về “tâm linh” đối với các chiến sĩ đã hy sinh mà từ bấy lâu nay các đơn vị quân đội không biết thì quả là một điều lạ!

Chú đi tìm hiểu xem ai là người đứng ra tổ chức thì được biết ngoài cháu ra còn có cựu dân biểu Trần Thái Văn, luật sư Nguyễn Quốc Lân, không có đại diện đơn vị quân đội nào cả mà chỉ có một quân nhân Thủy Quân Lục Chiến!

Các cháu đã tìm hiểu kỹ càng chính xác những sự kiện liên quan tới trận chiến Cổ Thành Quảng Trị và Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 chưa?

Cái đài mà các cháu xây dựng là:

“Tưởng Niệm Cổ Thành Quảng Trị- Mùa Hè Đỏ Lửa 1972”.

Đây là hai trận chiến khác nhau:

“Mùa Hè Đỏ Lửa 1972” là trận chiến chống quân xâm lăng của tất cả quân dân 3 miền:

- Trị Thiên Vùng Dậy

- Kontum Kiêu Hùng

- An Lộc Quyết Chiến Quyết Thắng.

“Cổ Thành Quảng Trị”?

Là trận chiến tại Vùng I-Địa Đầu Giới Tuyến, với sự tham dự của dân quân Vùng I cùng với: Thiết Giáp, Biệt Động Quân, Biệt Cách Dù, Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Không Quân v.v..

Vậy thì trước khi thực hiện kế hoạch này, các cháu có tham khảo ý kiến và mời tham gia những Hội Đoàn liên quan kể trên không? Hay là cháu chỉ mời một mình TQLC?

Tại sao lại chỉ có một mình TQLC?

Mặc dù TQLC là đơn vị được giao tái chiếm Cổ Thành Đinh Công Tráng, nhưng đất Quảng Trị đã thấm máu của SĐ.1, Địa Phương Quân, Nghĩa Quân Quảng Trị, TG, BCD, BĐQ, Nhảy Dù v.v..

Cảm thấy có điều gì đó bất ổn, không lẽ TQLC không thấy việc tế nhị này mà lại tham dự một mình?

Chú bèn đi hỏi Hội TQLC Nam CA thì họ trả lời không được biết, hỏi Tổng Hội TQLC họ cũng không biết gì về “công trình QT” này và họ cũng không hề đề cử ai là đại diện vào ủy ban xây dựng này cả.

Nếu thiếu TQLC-Đơn vị dựng cờ Cổ Thành, tham dự vào Ủy Ban Xây Dựng là thiếu ý nghĩa, nhưng nếu chỉ có một mình TQLC mà thiếu các đơn vị bạn cùng tham chiến là thiếu đoàn kết, nếu không muốn nói là có ý gây chia rẽ giữa các đơn vị, một việc hết sức nguy hiểm vào lúc này.

Cháu mời một TQLC vào ủy ban xây dựng trong khi Hội và Tổng Hội TQLC không biết thì quả là một hành động hết sức lạ lùng! Cháu buồn phiền gì với HộiTQLC Nam CA mà không tham khảo ý kiến với họ? Không lẽ cháu có hàm ý gây chia rẽ nội bộ đơn vị của Bố cháu-TQLC Đoàn Trọng Cảo.

Cháu biết gì về cá nhân ông TQLC này?

Cháu đã từng biết ở tại Bolsa này, trước đây có Th/Úy TQLC Nguyễn Ngọc Lập,Th/Úy BĐQ Nguyễn Phương Hùng, họ không sinh hoạt với hội, mà chống cộng riêng, cuối cùng thì họ lộ diện là tay sai…

Cháu ở Westminster, California, đã biết quá rõ về TQLC Lập, BĐQ Hùng là ai, thì nay trên cương vị là một Thị Trưởng Westminster, cháu nên minh bạch để tránh gây hiểu lầm trong cộng đồng là cháu có ý gây chia rẽ...

Bố cháu- Trung Tá TQLC Đoàn Trọng Cảo, mỗi khi nói về chiến thắng Tái Chiếm Cổ Thành Đinh Công Tráng đều xác nhận với các chú rằng tuy TQLC là đơn vị cuối cùng kéo Quốc Kỳ trên Cổ Thành, nhưng không có các đơn vị bạn như Thiết Giáp, Pháo Binh, Liên Đoàn 1 và 5 BĐQ, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Nhảy Dù cùng tham dự thì không thể làm được.

Bố cháu nói TQLC chiếm từng tấc đất để tiến lên thì lực lượng Địa Phương Quân, Nghĩa Quân Quảng Trị tiến đến để bảo vệ và tiếp tế tải thương. Bởi vì trong 55 này đêm tái chiếm được Cổ Thành thì hơn 3 ngàn chiến sĩ TQLC đã hy sinh, 1 người tử trận thì 4 người bị thương.

Một trận chiến thắng vinh quang nhưng vô cùng gian nan như thế, biết bao chiến sĩ tuổi trẻ đã nằm xuống để đồng đội tiến lên và họ lại gục xuống, những tuổi trẻ ngày ấy, nếu còn sống thì nay họ là những người “lính già” mà đôi lúc, một số tuổi trẻ có học như các cháu đã nhìn họ bằng nửa con mắt! Dĩ nhiên họ không rành về xã hội Mỹ, không giỏi chính trường California, nhưng với chiến trường Quảng Trị thì họ đổ máu, mồ hôi và nước mắt từ khi một số tuổi trẻ chưa sinh ra.

Tuy tuổi trẻ là người có học thì cũng nên “trí thức” một chút để biết việc gì cần làm và phải làm.

Kế hoạch “Đài Tưởng Niệm” của cháu đã khai sinh từ bao giờ và có những ai thì các hội đoàn Quân Đội hoàn toàn không nghe không biết, mà hình như họ chỉ được cháu thông báo sau khi đã kêu gọi đóng góp tài chánh trên ra-dô (20/12/2020)!

Cháu đã đặt cái cày trước con trâu- những người lính già.

Cháu là thị trưởng, có quyền làm “chuyện đã rồi,” rồi mới thông báo, hỏi ý kiến lính già thì quả là hiện tượng mùa ôn dịch.

Chú thầm nghĩ: “Có thể trong quá khứ, cháu và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam CA đã có bất đồng ý kiến về vụ Ông Thị Trưởng Westminster Trí Tạ trao bằng tưởng lục cho cái cô Thanh Vân gì đó chăng”?

Từ hậu quả bất đồng đó mà nhóm của cháu đã tổ chức ngày Quốc Hận cùng ngày giờ, nhưng không cùng nơi Liên Hội tổ chức tại tượng đài Việt Mỹ, nơi mà trước đó, Ông Thị Trưởng vẫn đến chủ tọa buổi lễ Quốc Hận.

Từ hậu quả đó, nhóm tuổi trẻ các cháu nghĩ rằng LH không ủng hộ các cháu khi ông Hoàng Kiều đòi “recall” các cháu nên cháu không chơi với LH nữa mà lại “chơi nhau” với LH cho bỉ mặt mấy ông lính già!

“Giận cá chém thớt,” giận một vài cá nhân trong LH rồi không chơi với LH nữa, không tham khảo ý kiến LH về “Đài Tưởng Niệm” nữa thì cũng tạm “OK”, nhưng lờ đi, không tham khảo ý kiến về “Đài Tưởng Niệm” với các ông lính già như TG, BCD, BĐQ, ND, TQLC v.v.. thì hẳn nhiên là cháu quá coi thường, khinh thường họ!

Trên phương diện “phụ mẫu chi dân”, ông Thị Trưởng, nghị viên, dân biểu “buôn thần bán thánh” thì khác, nhưng cháu là lớp “hậu sinh khả úy” thì không nên khinh thường những người lính già, bạn của ba cháu-Trung Tá Đoàn Trọng Cảo, một người hết lòng kính trọng cấp trên, thương mến đồng đội và thuộc cấp, quý trọng tình nghĩa bạn bè. Đó là lý do vì sao ngày tiễn chân ba cháu, người người đến đông chưa từng thấy:

“Cọp chết để da, Đoàn Trọng Cảo chết để tiếng-tiếng thơm.

Ông Thị Trưởng Trí Tạ và bốn nghị viên Westminster đã đồng ý 5/5 cho xây dựng Đài Tưởng Niệm trong khuôn viên Tượng Đài Việt Mỹ thì toàn dân nhớ ơn Tạ Thị Trưởng.

Còn cháu là Tạ Đức Trí thì nên tham khảo với vong linh Trung Tá TQLC Đoàn Trọng Cảo và các bạn lính già của ông để cầu xin các anh linh tử sĩ hy sinh trên chiến trường Quảng Trị hướng dẫn các cháu sao cho thành thật trong suy nghĩ, thành công trong sự nghiệp.

Muốn thành công, không thể chỉ là tuổi trẻ có học, mà cần có thêm trí thức, để hiểu trận chiến Cổ Thành từ khởi đầu đến khi kết thúc.

Muốn thành công, không chỉ có tuổi trẻ hay một lính già nào đó, mà cần có đại diện của các đơn vị trực tiếp tham chiến như BĐQ, ND, TQLC.

Chúc cháu và nhóm tuổi trẻ các cháu biết mình biết người:

- Tiên Học Lễ, Hậu Học Văn, Học Võ, Học Làm Dân Cử.

                                                                California, 22/12/2020
Chào cháu Tạ Đức Trí.
Lính Già bạn Bố cháu

 

 

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising