Wednesday, 12/12/2018 - 08:41:51

Dọn đường cho Chúa


Ngoài việc mua sắm, chuẩn bị tiệc, hãy đi xưng tội để dọn tâm hồn mừng Chúa Giáng Sinh. (Getty Images)

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Thánh Gioan Tiền Hô hay Gioan Tẩy Giả là hình ảnh rất đẹp trong Mùa Vọng. Hằng năm, để chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng Sinh thì không thể thiếu tiếng kêu trong sa mạc của thánh Gioan Tẩy Giả. Gọi là tiếng kêu ở trong sa mạc, nhưng tiếng kêu này rất giàu hình ảnh, tạo ra cảm giác hay ấn tượng hân hoan cho những kẻ sẵn sàng đón nghe lời mời gọi đó: “Có tiếng kêu trong hoang địa: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.”

Gioan Tẩy Giả đã đi khắp miền sông Giođan, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Đây chính là sứ mạng của Gioan Tẩy Giả, đó là làm cho mọi người nhận ra ơn cứu độ của Thiên Chúa và nhận ra Chúa Giêsu là Đấng đến để mang ơn cứu độ cho con người. Lời rao giảng của Gioan Tẩy Giả đã cảnh tỉnh rất nhiều người và giúp họ ăn năn sám hối.

Chúng ta đã bước vào Chúa Nhật thứ hai của Mùa Vọng. Qua tất cả các bài đọc của Chúa Nhật tuần này, Giáo Hội muốn mời gọi chúng ta gia tăng việc chuẩn bị đón mừng màu nhiệm Thiên Chúa đến cứu độ con người.Trong bài đọc thứ nhất, tiên tri Barúc đã thúc giục dân Israel bị lưu đầy đừng thất vọng, nhưng luôn đặt niềm tin vào sự giải thoát của Thiên Chúa.

Ông tiên báo cho dân chúng biết rằng thời gian lưu đầy sắp chấm dứt. Mọi người sẽ vui mừng trở về quê hương. Chiếc áo tang chế sẽ bị trút bỏ và được thay bằng chiếc áo vinh quang và Giêrusalem sẽ nhìn thấy con cái mình từ các nơi trở về. Tiên tri Barúc cũng có lời kêu gọi hãy triệt hạ mọi núi cao và lấp đầy những hố sâu, để dân Israel có thể bước đi vững vàng cao rao danh Chúa.

Bài đọc thứ hai là thư thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu thành Philipphê. Trong thư này thánh Phaolô nói lên những tâm tình lạc quan, tin tưởng vào sự nâng đỡ của Thiên Chúa đối với những kẻ thành tâm muốn thực hiện thánh ý của Ngài. Còn bài Phúc Âm Chúa Nhật tuần này tường thuật sự xuất hiện của Gioan Tẩy Giả, là tiếng kêu trong hoang địa: Hãy dọn đường Chúa và hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng.

Lễ Giáng Sinh sắp tới. Đây là thời gian bận rộn trong năm: Mua sắm, gửi quà, gửi những lời chúc người thân và bạn bè, đi thăm viếng nhau, những buổi vui chơi và tiệc tùng, những ca nhạc chuẩn bị mừng Chúa Giáng Sinh, bên cạnh đó thêm một chút tâm tình thiêng liêng: Đi xưng tội để dọn tâm hồn mừng Chúa đến.
Giữa tất cả những bận rộn đó, đừng quên lời kêu gọi của thánh Gioan Tẩy Giả là hãy thật tâm dọn đường cho Chúa đến. Đừng để tiếng kêu của Gioan chỉ là tiếng kêu trong sa mạc và không có ảnh hưởng gì tới tâm hồn của mỗi người chúng ta trong những ngày chuẩn bị trước lễ Giáng sinh này.

Cuộc sống mỗi ngày có nhiều vẻ khác nhau: có ngày vui nhộn, có ngày thật là bận rộn, có những ngày gian nan và thử thách. Giữa muôn màu sắc, giữa những lo lắng, những bon chen và thử thách của cuộc sống, chúng ta vẫn hãy cố gắng làm cho Mùa Giáng Sinh sắp tới có ý nghĩa thiêng liêng và tôn giáo đích thật cho chính chúng ta.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Dọn đường cho Chúa
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp