Monday, 16/03/2020 - 10:18:16

Dow Jones mất 3,000 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần

NEW YORK – Chỉ số Dow Jones đã mất gần 3,000 điểm, tương đương 12.94%, khi đóng cửa vào cuối ngày thứ Hai, trong lúc dịch Covid-19 tiếp tục gây rối loạn kinh tế và di chuyển toàn cầu. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 11.99%, và Nasdaq mất 12.32%.
Đợt “tắm máu” hôm thứ Hai là ngày tồi tệ nhất cho thị trường chứng khoán kể từ khi thị trường sụp đổ vào “thứ Sáu đen tối” năm 1987. Trong quá trình giao dịch trong ngày, đã có lúc chỉ số Dow mất hơn 3,000 điểm.
Việc mua bán tại Wall Street đã có lúc phải tạm ngừng sau khi thị trường lao dốc vào đầu ngày. Chỉ số Dow giảm hơn 2,250 điểm, tức 9.7% sau khi phiên giao dịch bắt đầu. S&P 500 giảm hơn 8%, kích hoạt việc tự động đình chỉ mua bán trong 15 phút. Giao dịch khởi động lại lúc gần 10 giờ sáng, nhưng đà sụt giảm giá cổ phiếu vẫn tiếp tục.
Các hãng có cổ phiếu bị mất giá nhiều nhất trong ngày thứ Hai là hãng máy bay Boeing, hãng du lịch Travelers Companies, và Home Depot. Đợt bán tháo diễn ra bất chấp việc Quỹ dự trữ liên bang Fed vào Chủ Nhật đã giảm lãi suất xuống gần 0% và chi $700 tỷ Mỹ kim để mua vào trái phiếu nhằm cứu vãn kinh tế.
Các hành động can thiệp này có vẻ là không đủ để trấn an giới đầu tư. Vào cuối tuần qua, nhiều chính phủ địa phương, bao gồm cả New York và Los Angeles, đã thông báo sẽ đóng cửa các cơ sở kinh doanh như quán bar và các điểm giải trí.
Giới phân tích cho rằng dù Fed có hạ lãi suất, việc này cũng không giúp tình hình kiểm soát dịch bệnh tiến triển. Do đó, năng lực của các ngân hàng trung ương trong khủng hoảng hiện nay là rất giới hạn, vì đây không phải là khủng hoảng tài chính như năm 2008, mà đây là một cuộc khủng hoảng về sức khỏe và con người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements