Friday, 06/11/2020 - 09:12:36

Fed giữ nguyên lãi suất gần 0%


Ông Jerome Powell, chủ tịch của Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ, trong một cuộc điều trần trước Thượng Viện ngày 24 tháng 9, 2020. (Getty Images)

 

Cơ quan Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (Fed) vẫn duy trì lãi suất thấp kỷ lục, đồng thời khuyến cáo Covid-19 sẽ tiếp tục đè nặng lên kinh tế trong thời gian tới.

"Đại dịch sẽ tiếp tục gây áp lực lên các hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát, gây ra rủi ro lớn cho triển vọng kinh tế tương lai,” Fed nhận xét trong báo cáo chính sách tiền tệ tháng 11.

Trong vài tháng tới, Fed cam kết sẽ tăng mua lại tài sản, ít nhất với tốc độ hiện tại là mua lại mỗi tháng $80 tỷ Mỹ kim trái phiếu chính phủ và $40 tỷ Mỹ kim chứng khoán được bảo đảm bằng bằng tài sản thế chấp.

Từ tháng 3, Fed đã hạ các mức lãi suất về quanh 0%, để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch. Cơ quan này cũng tung ra nhiều chương trình cho vay để đẩy nhanh đà hồi phục. Một khảo sát hồi tháng 9 cho thấy viên chức Fed kỳ vọng duy trì mức lãi suất hiện tại đến năm 2023.

Dù vậy, Chủ Tịch Jerome Powell của Fed cũng liên tục kêu gọi chính phủ tăng hỗ trợ tài chính, bên cạnh các chính sách nới lỏng tiền tệ Fed đang áp dụng. Hôm thứ Năm, ông Powell đã nhắc lại điều này. Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử tổng thống còn chưa có kết quả, ít có khả năng quốc hội sẽ được ra được một dự luật hỗ trợ trong tương lai gần.

"Chúng ta sẽ phục hồi mạnh hơn nếu có thêm hỗ trợ tài chính,” ông Powell nói, thêm rằng các chính sách y tế nhằm dập tắt đại dịch, như vaccine, thuốc trị bệnh, và các biện pháp ngăn dịch lây lan, là "vô cùng quan trọng với nền kinh tế,” đặc biệt trong bối cảnh số ca nhiễm tại Hoa Kỳ đang tăng cao.

Ông Powell nhận xét nền kinh tế Mỹ vẫn đang khủng hoảng, dù đà phục hồi nhanh hơn một số quốc gia khác. Việc này một phần nhờ ngân sách kích thích khổng lồ và trợ cấp thất nghiệp của chính phủ hồi đầu năm. Tuy nhiên, đà hồi phục có thể sẽ chậm lại do các chính sách hỗ trợ đã hết hạn.

Tuần trước, Fed giảm giới hạn khoản vay tối thiểu trong chương trình Main Street Lending Facility, được thiết kế nhằm giúp cơ sở kinh doanh nhỏ vượt qua khủng hoảng. Khoản phí cho vay cũng được giảm. "Chúng tôi đang cố gắng phản ứng nhanh với tình hình. Chúng tôi muốn các cơ sở đủ điều kiện đều có thể vay tiền,” ông Powell nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising