Thursday, 20/04/2017 - 08:15:19

GM ngưng hoạt động tại Venezuela sau khi nhà máy bị chiếm đoạt


Những người này mang hàng hóa mà họ mua được ở Colombia trở về biên giới Venezuela, nơi mà khủng hoảng kinh tế đã khiến người dân không thể mua những món vật dụng thường ngày. (Getty Images)


DETROIT - Công ty General Motors (GM) đã ngưng hoạt động kinh doanh ở Venezuela, sau khi nhà chức trách tại xứ Nam Mỹ này nắm lấy quyền kiểm soát nhà máy duy nhất của công ty ở đó, trong một biến cố mà GM gọi là một vụ tịch thu tài sản một cách bất hợp pháp.

Nhà máy Valencia bị chiếm đoạt hôm thứ Tư, trong lúc những người biểu tình chống chính phủ đụng độ với nhà chức trách, trong một quốc gia đang bị khuấy động trong cuộc khủng hoảng xộn về chính trị cũng như kinh tế, như thiếu hụt lương thực và lạm phát lên những tỷ lệ cao hàng trăm phần trăm.

Trong một văn bản hôm thứ Năm, hãng sản xuất xe ở Detroit cho biết rằng các tài sản khác, chẳng hạn như xe cộ, đã bị lấy đi từ nhà máy, gây ra mức thiệt hại không thể sửa chữa được cho công ty.

GM nói, “Việc tịch thu đã được cho phép và được thực thi hoàn toàn không tính đến quyền pháp lý của General Motors Venezuela theo đúng thủ tục. Việc đó gây ra mức thiệt hại không thể sửa chữa được cho công ty.” Công ty nói rằng họ sẽ tự vệ về mặt pháp lý, tại Venezuela cũng như ở ngoài nước này.

GM bắt đầu hoạt động tại Venezuela vào năm 1948. Công ty có khoảng 2,700 công nhân ở đất nước bị xáo trộn trong nhiều năm gần đây, nơi mà GM là công ty dẫn đầu thị trường trong hơn 35 năm. Họ có 79 đại lý có tuyển dụng 3,900 người, và các nhà cung cấp phụ tùng cho công ty chiếm hơn một nửa trong thị trường phụ tùng xe của Venezuela. Các đại lý sẽ tiếp tục sửa xe và cung cấp phụ tùng, theo công ty cho biết.

Hôm thứ Năm một phát ngôn viên của GM từ chối cung cấp thông tin về số lượng và loại xe mà họ bán ở nước Nam Mỹ này. Nhưng trong một bức thư gửi cho các nhà đầu tư vào hôm thứ Năm, công ty nghiên cứu thị trường tài chính Evercore ISI viết rằng theo dự đoán GM sẽ chỉ sản xuất khoảng 735 chiếc xe ở Venezuela trong năm 2017, “vì thế bất kỳ việc sản phẩm nào bị mất đi có lẽ hóa ra là không quan trọng.”

Các hoạt động của GM ở Venezuela là một sức cản trở thu nhập trong nhiều năm. Trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2015, công ty đã chịu $720 triệu cho việc giảm giá trị tiền tệ và giảm giá trị tài sản, giữa lúc nền nền kinh tế lảo đảo bấp bênh. Trong năm 2014, phải chịu tốn $419 triệu liên quan tới Venezuela.

Trong năm 2015, GM cắt giảm 13 phần trăm trong lực lượng lao động trong nước này, và trong một nửa của năm 2014 không có việc sản xuất ở đó.

Các hoạt động ở Nam Mỹ Châu, trong đó có Venezuela, chiếm một phần khá nhỏ trong mức thu nhập và các thương vụ của GM. Trong năm ngoái, công ty này thua lỗ $400 triệu, trước những khoản thuế tại Nam Mỹ Châu. Nhưng với tư cách là một toàn thể, công ty đã thu được lợi nhuận trước khi trừ thuế là $12.5 tỷ. GM đã bán được hơn 583,000 xe trong khu vực vào năm ngoái, nhưng đó là chỉ khoảng 6 phần trăm trong tổng số thương vụ.

Các công ty cắt giảm các hoạt động ở Venezuela là vì nạn lạm phát vượt ra khỏi tầm kiểm soái, và những biện pháp nghiêm ngặt kiểm soát tiền tệ. Trong tháng Năm năm ngoái, hãng sản xuất lốp xe Bridgestone bán lại cơ sở kinh doanh của họ ở đó, sau sáu chục năm hoạt động trong nước này.

Bridgestone đã nhận đoàn với những công ty đa quốc gia ngoại quốc khác. Trong số đó, có Halliburton, Ford Motor Co., và Procter & Gamble. Những công ty này làm chậm lại hoặc bỏ đi các khoản đầu tư của họ ở Venezuela.

Vào đầu năm 2015, Ford cho biết công ty sẽ chịu một khoản phí tổn $800 triệu chưa trừ thuế, thanh toán một lần, cho Venezuela, sau khi các quy định trong nước này ngăn chặn không cho hãng sản xuất xe này có thể đổi đồng Mỹ kim lấy đồng bolivar.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp