advertisements
Tuesday, 23/11/2021 - 05:37:50

Hoa Kỳ sẽ bán 50 triệu thùng dầu để giảm giá nhiên liệu


Bảng giá tại một trạm xăng ở Los Angeles ngày 23 tháng 11, 2021 in California. Tổng Thống Joe Biden đã thông báo kế hoạch bán bớt dầu dự trữ nhằm giúp giá xăng được giảm xuống trong mùa lễ cuối năm. (Mario Tama/ Getty Images)

 

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Joe Biden đã ra lệnh bán 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của Hoa Kỳ, để giúp giảm giá nhiên liệu. Quyết định của chính phủ là nhằm điều chỉnh thị trường toàn cầu, đồng thời cũng giúp giảm giá nhiên liệu tại Mỹ vào trước đợt du lịch mùa Thanksgiving và Giáng Sinh.

Giá xăng trung bình hiện đang khoảng $3.40 Mỹ kim một gallon, cao hơn 50% so với hơn 1 năm trước. Chính phủ sẽ bắt đầu tung số dầu này ra thị trường từ giữa tháng 12. Giá xăng thường phản ứng chậm hơn so với sự thay đổi của giá dầu, và chính phủ cũng đề nghị thêm một số biện pháp để dần dần giảm giá xăng tại Hoa Kỳ.

Giá dầu đã giảm nhẹ trong vài ngày qua, khi có tin rằng một số nước sẽ bán thêm dầu ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch sáng thứ Ba, giá dầu đột ngột tăng lên gần 2%, thay vì giảm xuống.

Không lâu sau tuyên bố của Hoa Kỳ, Ấn Độ cũng cho biết nước này sẽ bán 5 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược, Anh quốc sẽ bán 1.5 triệu thùng, trong khi Nhật và Nam Hàn cho biết sẽ tham gia phong trào này, nhưng không tiết lộ con số chi tiết.

Tuy nhiên, quyết định của Hoa Kỳ có thể dẫn tới hành động ngược lại từ các nước vùng Vịnh, đặc biệt là Ả Rập Saudi, và từ Nga. Ả Rập Saudi và các nước vùng Vịnh đã nói rằng, họ sẽ khống chế nguồn cung để tiếp tục giữ giá dầu cao trong giai đoạn hiện nay.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements