Friday, 22/10/2021 - 05:17:40

Hóa thạch khủng long được bán $7.7 triệu Mỹ kim

Bộ xương khổng lồ được đấu giá tại Hôtel Drouot, Paris ngày 21 tháng 10, 2021. (Michel Stoupak/ NurPhoto via Getty Images)

 

PARIS - Mẫu vật xương khủng long ba sừng lớn nhất thế giới đã thu về số tiền khổng lồ trong phiên đấu giá ở thủ đô Paris, Pháp.

Bộ xương lớn của con khủng long ba sừng (triceratop), có tên là Big John, được khám phá lần đầu tiên vào năm 2014 ở tiểu bang South Dakota, trung bắc Hoa Kỳ. Nó dài tới 8 mét - riêng hộp sọ dài 2.62 mét và rộng 2 mét - lớn hơn tất cả hóa thạch khủng long ba sừng nào từng được biết đến.

Các chuyên gia Ý đã mất một năm khai quật để hoàn thiện 60% bộ xương, bao gồm hơn 200 mảnh ghép riêng lẻ.

Trong phiên đấu giá tại Paris vào thứ Năm, một nhà sưu tập tư nhân giấu tên người Mỹ đã trả số tiền lên tới 6.65 triệu euro ($7.74 triệu Mỹ kim) - bao gồm cả phí hoa hồng, thuế và chi phí khác - để trở thành chủ sở hữu mới của Big John.

Con số này vượt xa số tiền 1.2 - 1.5 triệu euro mà hãng đấu giá Drouot dự kiến thu được. "Đó là một kỷ lục mới ở châu Âu,” nhà đấu giá Alexandre Giquello của Drouot nnói. Ông Giquello cho biết thêm rằng, thị trường hóa thạch khủng long còn tương đối mới ở lục địa già, nhưng đang tăng trưởng theo cấp số nhân.

Khủng long Big John được cho là đã lang thang ở South Dakota cách đây hơn 66 triệu năm trong kỷ Phấn Trắng muộn. Hộp sọ của nó có vết thương do sừng đâm, cho thấy sinh vật đã tham gia ít nhất một cuộc ẩu đả với đồng loại.

"Tình trạng hóa thạch và lịch sử của nó rất ấn tượng, vì vậy, việc trở thành một phần trong việc bảo tồn mẫu vật là điều vô cùng đặc biệt,” đại diện của người mua nói.

Theo ông Giquello, nhiều bảo tàng trên thế giới cũng khao khát sở hữu Big John, nhưng họ không thể cạnh tranh với mức giá mà chủ sở hữu tư nhân người Mỹ đưa ra. Bộ xương sẽ sớm được tháo dỡ để vận chuyển, và lắp ghép lại một lần nữa khi đến tay người mua.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements