Monday, 30/08/2021 - 08:02:17

Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên xây dựng Tổ Đình Minh Đăng Quang & Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu


Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (bên trái) và một Hòa Thượng cùng khiêng phiến đá để đặt vào vị trí. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hai sự kiện quan trọng đã được tổ chức tại Tổ Đình Minh Đăng Quang, 3010 W.Harvard Street, Santa Ana, một là Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Khai Móng Xây Dựng Tổ Đình Minh Đăng Quang, hai là đại lễ Vu Lan Dâng Y Ca Sa được tổ chức cùng một lúc vào sáng thứ Bảy, 28 tháng Tám do Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên điều hợp chương trình.

Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên diễn ra trên khu đất phía sau Tổ Đình nơi đã tôn tượng Đức Phật Thích Ca khá lớn đang ngồi dưới cội Bồ Đề. Trước sự hiện diện của rất đông chư tôn thiền đức Tăng Ni và kỹ sư Phạm Ngọc Lân, anh Tâm Định, chủ nhà thầu xây cất cùng đồng bào Phật tử và một số cơ quan truyền thông, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới nói, “Hôm nay, đúng ngày giờ thiêng liêng và trọng đại, đệ tử chúng con hàng hậu học thừa lệnh của ơn trên chư Phật, chư Bồ Tát và nhờ nương oai chư tôn đức tăng phước vô biên mà Thầy Tổ ban cho được chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, quý Ni Sư, toàn thể chư tôn đức Tăng già, và cũng nhất tâm kính mời chư Phật tử tri thức, đồng bào đồng hương về đây đồng nhất tâm để dâng hương cầu nguyện làm lễ khai móng xây dựng Tổ Đình Minh Đăng Quang. Giờ này là Lễ Dâng Hương Cầu Nguyện, thành tâm chư Phật, chư Đại Bồ Tát, Liệt Vị Đại Tổ Sư, Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang và Đức Pháp Chủ thượng Giác hạ Nhiên ban hồng ân và chứng minh cho đệ tử chúng con được viên tròn Phật sự.”


Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, phát biểu trước khi dâng hương khai móng xây dựng Tổ Đình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Hòa Thượng Viện Chủ cung thỉnh năm vị Hòa Thượng Minh Trí, Thiền Hạnh, Tâm Vân, cùng với Hòa Thượng dâng hương bạch Phật. Hòa Thượng Đệ Tam Pháp Chủ thành khẩn dâng lời cầu nguyện. Sau đó các vị Hòa Thượng được mời ra phía trước làm lễ động thổ và đặt phiến đá có khắc ghi hàng chữ “Tổ Đình Minh Đăng Quang – Lễ Đặt Đá và khai móng 28/8/2021 (21/7 Tân Sửu)” vào vị trí, đồng thời rẩy nước trên phiến đá và khu đất xây dựng Tổ Đình mới.

Hòa Thượng cũng mời Ni Sư Ánh Liên và một đại diện cho hàng Phật tử, kỹ sư Phạm Ngọc Lân cùng anh Tâm Định chủ nhà thầu cùng dâng hương trước sự chứng kiến của chư tôn đức.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên xúc động nói, “Tôi nay đã già rồi, cố gắng thực hiện ngôi Tổ Đình để đền ơn, đáp nghĩa lòng mong ước của các vị tiền bối, nhưng mà thành phố họ làm việc chậm như rùa, trong mùa Covid này họ lại làm như con rùa lật ngửa nên nó càng chậm trễ là vậy.”


Đông đảo chư tôn đức Tăng, Ni tham dự. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hòa Thượng cũng tha thiết mong được sự hỗ trợ của đồng hương Phật tử khắp nơi. Hòa Thượng nói, “Hoàn thành sớm hay muộn tùy thuộc vào lòng quảng đại của mọi người đóng góp để chúng ta có một ngôi Tổ Đình xứng đáng, và một di tích lịch sử để lại cho con cháu mai sau.”

Trả lời một câu hỏi của Viễn Đông, anh Tâm Định, chủ nhà thầu cho biết, theo bản vẽ, công trình rộng 6,000 Sq feet và nếu không có gì trục trặc sẽ hoàn thành sau một năm.


Đại Lễ Vu Lan

Sau nghi thức đặt phiến đá đầu tiên, Đại lễ Vu Lan diễn ra trang nghiêm với phần phát biểu khai mạc của Hòa Thượng Viện Chủ, bày tỏ lòng cảm tạ sự hiện diện và chứng minh của chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, quý Ni Trưởng, Ni Sư và đồng hương Phật tử cùng các cơ quan truyền thông.


Các vị Hòa Thượng xúc đất động thổ khai móng xây dựng Tổ Đình Minh Đăng Quang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hòa Thượng đã nhắc lại gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên và nhắc nhở người con Phật luôn lấy chữ hiếu làm đầu. Trong buổi lễ có nghi thức cài hoa cho chư Tăng, Ni và mọi người tham dự qua nhạc phẩm Bông Hồng Cài Áo. Ngoài ra, có nghi thức Dâng Y Ca Sa, các thiếu nữ Gia Đình Phật tử Minh Đăng Quang với trang phục áo dài, đầu đội mâm trên mâm có Y Ca Sa và một Bát để đi khất thực. Tất cả chư Tăng, Ni hiện diện đều được dâng y như nhau.

Trước khi bế mạc, Hòa Thượng Viện Chủ ban một đạo từ ngắn, cảm tạ sự hiện diện, chứng minh của chư tôn thiền đức Tăng, Ni, cám ơn mọi người và cầu chúc tất cả đều được phước lành của chư Phật, thân tâm an lạc, nhất là vượt qua chướng ngại Covid hiện vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới.


Dâng Y Ca Sa lên chư tôn thiền đức Tăng, Ni (Thanh Phong/Viễn Đông)

Buổi lễ hoàn mãn và mọi người được mời dự tiệc chay do Tổ Đình Minh Đăng Quang khoản đãi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements