Monday, 19/07/2021 - 07:15:31

Lễ Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang, một sự kiện lịch sử tại Giáo Phận Orange


Ban La Vang, những vị nhiệt thành đứng đầu trong công tác xây dựng Linh Đài Đức Mẹ. Từ trái: LM Nguyễn Văn Tuyên (thứ hai), TS Elysabeth (thứ tư), BS Lê Duy Huân (thứ 6), ông Vũ Quang Lương (thứ 7), LM Chu Vinh Quang (thứ 9). Những người khác là đại diện Tòa Giám Mục đem quà tặng trao cho các vị trên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Sau sáu năm khởi công, Linh Đài Đức Mẹ La Vang đã được thánh hiến long trọng vào chiều thứ Bảy, ngày 17.7.2021. Một sự kiện lịch sử tại Giáo Phận Quận Cam, một chứng tích tình thương dạt dào của Đức Mẹ Maria với con cái người, và một biểu tỏ lòng biết ơn Mẹ của những người con xa quê hương nhưng lúc nào cũng hướng về quê Mẹ, về địa danh La Vang mà cách nay 223 năm (1798 -2021) Mẹ đã hiện ra cứu vớt những người con bị bách hại vì đạo Chúa.

Tham dự Lễ Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang có Đức Tổng Giám Mục Christopher Pierre, Sứ Thần Tòa Thánh, đại diện Đức Giáo Hoàng Phanxico, Đức Hồng Y Roger Mahony, các Đức Giám Mục Kevin Vann, Thomas Nguyễn Thái Thành, Timothy E. Freyer, Tod David Brown, John Dolan, Robert McElroy, Marc Trudeau, hai Đức Viện Phụ Eugene, Jeremy Driscoll gần 100 Linh Mục, Phó Tế, đông đảo tu sĩ nam nữ và khoảng hơn 10 ngàn tín hữu tham dự. Ngoài các tín hữu và đồng hương còn có sự hiện diện của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ gồm: Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (PG), GS Nguyễn Thanh Giàu (PGHH), MS Lê Minh (Tin Lành), Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, và Hiền Tài Ngô Thiện Đức (Cao Đài).

Lễ Thánh Hiến gồm ba phần: Nghi thức Thánh Hiến, Thánh Lễ Đại Trào và Chương trình Văn Nghệ mừng ngày thánh hiến do Linh Mục Chu Vinh Quang phụ trách dẫn lễ cùng các LM Thái Quốc Bảo, Cao Tuyền Bill, Khổng Michael, Thái Duy Nicolaus, Trương Quyền, Đức Nguyễn và Phó Tế Modesto Cordero trong Ban Nghi Thức.


Một trong những đoàn vũ dâng hoa lên Đức Mẹ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước nghi thức thánh hiến, từ 3 giờ đến 4 giờ chiều có phần biểu diễn trống do đoàn trống Thiên Ân đảm nhiệm, sau đó đoàn vũ 223 người tượng trưng 223 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang. Đoàn vũ gồm các em thiếu nhi, thiếu nữ trình diễn những màn vũ uyển chuyển dâng hoa lên Mẹ, và khoảng 30 nữ tu Mến Thánh Giá diễn nguyện về sự tích La Vang trong khi ca đoàn tổng hợp với 450 ca viên, hầu hết là nữ mặc toàn áo dài đủ màu sắc do Nhạc trưởng Đỗ Mạnh Chu và một nữ Ca trưởng điều khiển hát thánh ca thật đặc sắc.

Mở đầu nghi thức thánh hiến, Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange ngỏ lời chào mừng Đức Hồng Y, Đức Sứ Thần Tòa Thánh, các Đức Giám Mục, các Đức Viện Phụ, Linh Mục, tu sĩ nam nữ cùng toàn thể tín hữu. Sau đó nghi thức Thánh Hiến được Đức Sứ Thần Tòa Thánh chủ sự.

Thánh tượng Đức Mẹ được phủ tấm khăn màu xanh. Đức Sứ Thần Tòa Thánh, và ba Đức Giám Mục Kevin Vann, Timothy Freyer, Thomas Nguyễn Thái Thành hạ khăn che, hàng chục ngàn người mong đợi được nhìn rõ khuôn mặt dịu hiền của Đức Mẹ La Vang đã vỗ tay không ngớt. Đức Sứ Thần Tòa Thánh rẩy nước thánh, xông hương, giáo dân nghe công bố lời Chúa và có bài giảng rất sâu sắc.

Trong đó có đoạn vị Sứ Thần nói: “Chính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh khi hiện đến với các tín hữu Việt Nam trong cơn bách hại đạo tại La Vang năm xưa cũng đã mang dung mạo dịu hiền của một người nữ Việt Nam. Vẻ đẹp khả ái của dung nhan Mẹ đã ghi sâu vào lòng tin của anh chị em một niềm tin đầy hy vọng và ủi an. Trải qua muôn thế hệ, kể từ ngày gót chân Mẹ bước đến nước Việt Nam, Mẹ đã cho chúng ta thấy là Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi dân Người.


Đức Sứ Thần Tòa Thánh cử hành nghi thức Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Qua biến cố thăng trầm và loạn lạc khổ đau của dân tộc và Hội Thánh Việt Nam, Mẹ đã sát cánh cùng anh chị em như năm xưa Mẹ đã trung thành đứng dưới chân Thánh Giá Chúa. Sự kiên trung của Mẹ chính là động lực để các tín hữu Việt Nam khi phải trải qua bao kinh nghiệm khổ đau của các cuộc chinh chiến đổi thay thế sự, nhất là trong thế kỷ vừa qua nhưng vẫn một lòng kiên trung.

“Thật vậy, người Công Giáo Việt Nam biết rõ kinh nghiệm khổ đau hơn ai hết vì anh chị em đã từng trải qua những cuộc di cư quẫn bách, những tháng năm bị tra tấn tù đày, những đêm kinh hoàng trên biển cả khi phải trốn chạy khỏi chính quê hương mình, bỏ lại xóm làng và mồ mả của tổ tiên. Anh chị em biết rõ những trải nghiệm đầy gian khổ khi làm người tỵ nạn và làm người nhập cư ở xứ người, chịu muôn vàn đắng cay của cuộc sống với nhiều trở ngại trong ngôn ngữ, tập quán bất đồng và gánh nặng của những kẻ xa quê.

“Nhưng người tín hữu Việt Nam cũng như bao đồng hương của họ đang tản mác khắp nơi trên thế giới vẫn một lòng kiên trung và không hề bị khuất phục trước mọi khổ đau. Sự gần gũi và lòng sùng kính Đức Mẹ, Đấng luôn hiện diện và đồng hành cùng dân tộc Việt Nam qua mọi thăng trầm của lịch sử đã trở nên nguồn ủi an an vô tận và là một sự hết sức thiêng liêng cho anh chị em hướng về về phía trước một cách tự tin, kiêu hùng và đầy phó thác.”

Sau bài giảng, Ban La Vang đã đệ trình Đức Giám Mục Giáo Phận Orange Bản thiết kế Linh Đài Đức Mẹ và danh sách 5 ngàn ân nhân đóng góp số tiền trên $13 triệu Mỹ kim. Sau cùng Đức Sứ Thần Tòa Thánh ban phép lành của Chúa cho mọi người.


Một góc ảnh trong số trên 10 ngàn người tham dự lễ Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức thánh hiến, thánh lễ đại trào do Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange chủ tế, ba Thầy Phó Tế Nguyễn Phong, Nguyễn Khiết và Frank Chavez Phụ Lễ; các Đức Giám Mục và Linh Mục cùng đồng tế. Đức Cha Thomas Nguyễn Thái Thành có bài giảng sau khi công bố Phúc Âm của thánh Marco.

Đức Cha Thomas Thành đã nhắc lại sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, Quảng Trị năm 1798 để cứu giáo dân sau khi Vua Cảnh Thịnh ra sắc dụ cấm đạo. Sau đó, Đức Cha Thành nói, “Tôi và cộng đồng người Việt ở Orange County rất lấy làm hân hoan thấy Linh Đài Đức Mẹ La Vang được thánh hiến hôm nay. Chúng tôi ghi nhận những ân huệ của Đức Mẹ qua sự bầu cử của Người; chúng tôi hằng mong ước được tôn vinh Người ở một nơi đặc biệt để tỏ lòng biết ơn sâu xa trước sự che chở của Mẹ và xin Người tiếp tục đồng hành với chúng tôi trong cuộc hành trình này. Lòng chúng tôi tràn ngập niềm hân hoan và cảm tạ khi nhìn về tương lai được thấy Linh Đài Đức Mẹ trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa nguy nga này.”

Trong phần Hiệp lễ, 50 Linh mục đã đi trao Mình Thánh Chúa cho những giáo dân hội đủ điều kiện.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Giáo phận đã trao quà kỷ niệm cho Ban La Vang. Một lần nữa Đức Cha Kevin Vann và Đức Cha Nguyễn Thái Thành ngỏ lời cám ơn Đức Hồng Y, Đức Sứ Thần Tòa Thánh, quý Đức Giám Mục, quý Đức Viện Phụ, Linh Mục, Phó Tế, tu sĩ nam nữ, quý ân nhân cùng toàn thể tín hữu, Ban Xây Dựng Linh Đài Đức Mẹ, Ban Nghi thức Thánh Hiến và thánh lễ đại trào, Ca đoàn tổng hợp, đội trống Thiên Ân cùng các ban ngành đã đóng góp vào việc tổ chức Lễ Thánh Hiến. Đức Giám Mục Kevin Van đã nhiều lúc dùng tiếng Việt trong thánh lễ cũng như trong lời phát biểu.


Thánh Lễ đại trào do Đức Giám Mục Kevin Vann chủ tế. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đức Giám Mục Nguyễn Thái Thành cũng xin mọi người rộng lượng bỏ qua nếu ngài có thiếu sót trong lời cảm tạ. Đức Giám Mục Kevin Vann ban phép lành trọng thể cho mọi người và thánh lễ kết thúc trong lời thánh ca “Tán Tụng Hồng Ân” do nhạc sĩ Hải Linh và LM Vũ Đình Trác sáng tác, ca đoàn tổng hợp trình bày. Trước khi chương trình văn nghệ chào mừng ngày thánh hiến bắt đầu từ 7 giờ đến 10 giờ đêm; tất cả mọi người được trao phần ăn tối và nước uống dư dật, đồng thời nhận một phần quà trong đó có tập kỷ yếu, một xâu chuỗi, một lọ nước Thánh và một CD nhạc “Mẹ La Vang” nhạc và lời LM Nguyễn Văn Tuyên do nhiều ca sĩ nổi tiếng trình bày.

Suốt từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối Lễ Thánh Hiến Linh Đài Đức Mẹ diễn tiến thật tốt đẹp. Với số lượng trên 10 ngàn tín hữu tham dự, hầu hết đều có ghế ngồi được sắp xếp ngay hàng thẳng lối dưới những căn lều rộng lớn, không ai phải đứng ngoài trời nắng, nước uống và thức ăn miễn phí được trao tận tay từng người; đặc biệt với lượng người đông đảo nhưng không hề có tiếng ồn ào, nói chuyện riêng, tất cả đều chăm chú và sốt sắng theo dõi các nghi thức cũng như thánh lễ trên lễ đài hay qua những màn hình thật lớn đặt trong các lều. Đây quả là ơn huệ Đức Mẹ ban cho Ban Tổ Chức.


Đức Hồng Y Mahoney, Đức TGM Sứ Thần Tòa Thánh cùng các Đức Giám Mục và hai Đức Viện Phụ trước Linh Đài Đức Mẹ La Vang (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trên quê hương Việt Nam Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang tại Quảng Trị đã được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong phiên họp tại Huế vào ngày 13.4.1961 quyết định chọn Đền Thờ Đức Mẹ La Vang làm “Đền Thờ Toàn Quốc Dâng Kính Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ”, và chọn linh địa La Vang làm “Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc,” Ngôi thánh đường Đức Mẹ La Vang đã được Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII ban sắc chỉ nâng lên thành Vương Cung Thánh Đường từ ngày 22.8.1961.

Tại hải ngoại, với việc thánh hiến Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chính tòa Chúa Kito,13280 Chapman Ave, Garden Grove, một ngôi thánh đường nổi tiếng thế giới nay lại có thêm Linh Đài Đức Mẹ La Vang uy nghi bề thế, chắc chắn sẽ là Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang của người Việt tại hải ngoại, và Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito trong tương lai có thể cũng sẽ được Tòa Thánh nâng lên hàng Vương Cung Thánh Đường như Vương Cung Thánh Đường La Vang tại Quảng Trị, Việt Nam.Chi tiết về Linh Đài Đức Mẹ, Viễn Đông đã phổ biến trong số báo ra ngày 16 tháng 7, 2021.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements