Friday, 13/04/2018 - 11:02:37

Mời dự đêm nhạc "Trên Đỉnh Mùa Đông"

Bài BĂNG HUYỀN

Khán giả yêu nhạc Trần Thiện Thanh tại Quận Cam đã có những kỷ niệm đẹp khi tham dự đêm nhạc chủ đề “Anh Không Chết Đâu Anh” do ca sĩ Mỹ Lan, vợ của cố ca nhạc sĩ Nhật Trường- Trần Thiện Thanh (1942 –2005) tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood ở đường Brookhurst, Westminster vào ngày 12 tháng 5, 2017 nhân 12 năm ngày ông rời xa nhân thế, sẽ có dịp hạnh ngộ lại với dòng nhạc của ông với chủ đề “Mùa Đông Của Anh” nhân 13 năm ngày giỗ của cố ca nhạc sĩ Nhật Trường- Trần Thiện Thanh do ca sĩ Mỹ Lan tổ chức.
Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ tối thứ Sáu, ngày 11 tháng 5, 2018 cũng tại Paracel Seafood Restaurant, hứa hẹn sẽ mang đến cho người nghe một không gian âm nhạc mang đậm chất hồi tưởng với những tuyệt phẩm đã vang bóng của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Để mọi người có dịp cùng nghe lại những bài hát bất hủ của cố nhạc sĩ tài hoa, tưởng nhớ những cống hiến của ông cho nền âm nhạc Việt Nam với đầy đủ những cung bậc yêu thương.


Trần Thiện Anh Chí (con của Nhật Trường- Trần Thiện Thanh và ca sĩ Mỹ Lan) trong đêm nhạc tưởng niệm 12 năm cố ca nhạc sĩ Nhật Trường- Trần Thiện Thanh. (Hình cung cấp)

Những tiết mục đặc sắc

Nói về lý do chọn chủ đề “Trên Đỉnh Mùa Đông” cho chương trình năm nay, ca sĩ Mỹ Lan giới thiệu, “Mỗi năm thực hiện chương trình, Mỹ Lan luôn chọn chủ đề để tập trung các bài nhạc theo chủ đề đó. Nếu chương trình năm ngoái Anh Không Chết Đâu Anh tập trung những bài hát kèm theo nhạc cảnh vinh danh những người lính VNCH, những người đấu tranh cho tư do dân chủ, thì năm nay chủ yếu xoay quanh những nhạc phẩm nói lên những cuộc tình lãng mạn, những cuộc tình của những người lính.

“Dĩ nhiên bên cạnh nhạc tình của Trần Thiện Thanh vẫn sẽ có những bản nhạc lính, những bản nhạc hùng ca, nhưng chủ đề năm nay nhẹ nhàng, lãng mạn hơn qua những tình khúc của Trần Thiện Thanh, không dàn dựng nhiều về nhạc cảnh như năm ngoái mà sẽ có phối hợp ánh sáng, video cảnh trí khi ca sĩ hát.
“Đặc biệt năm nay Mỹ Lan mời được ca sĩ Thanh Lan tham gia trong chương trình. Chị Thanh Lan đã từng hát chung với anh Nhật Trường trước năm 1975, vào năm 1994, khi chị Thanh Lan đã sang Hoa Kỳ, chị Thanh Lan và anh Nhật Trường có những chương trình hát chung với nhau, và đặc biệt với ca khúc Trên Đỉnh Mùa Đông được anh Nhật Trường và chị Thanh Lan hát lại tại hải ngoại. Trong chương trình sắp tới, chị Thanh Lan cũng sẽ trình bày lại ca khúc này.”

“Trên Đỉnh Mùa Đông” không chỉ là tên ca khúc do nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác, mà còn là tên bộ phim do chính Trần Thiện Thanh đạo diễn đã ra mắt năm 1972 tại miền Nam Việt Nam. Bộ phim này kể về chuyện tình lãng mạn của anh Thiếu Úy Dù Nguyễn Văn Đương và cô sinh viên Văn Khoa Sài Gòn Nguyễn Thị Lệ. Vai thiếu úy Nguyễn Văn Đương do Nhật Trường (nghệ danh của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh) đóng, còn nữ tài tử- ca sĩ Thanh Lan đóng vai Lệ. Sau biến cố 1975, cuộn băng gốc của phim đã thất lạc, vì vậy đến năm 1994, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh cùng với ca sĩ Thanh Lan thực hiện lại phiên bản mới của bộ phim “Trên Đỉnh Mùa Đông” trên sân khấu và phát hành dưới dạng băng đĩa tại Hoa Kỳ.


Ca sĩ Mỹ Lan trong đêm nhạc tưởng niệm 12 năm cố ca nhạc sĩ Nhật Trường- Trần Thiện Thanh. (Hình cung cấp)

Giới thiệu những ca sĩ và các tiết mục sẽ có trong chương trình “Trên Đỉnh Mùa Đông”, ca sĩ Mỹ Lan cho biết hình thức buổi diễn sẽ như một đêm nhạc thính phòng, ngoài ban nhạc The Young Brother, còn có một số ca khúc được ca sĩ hát với tiếng đàn guitar tuyệt kỹ của nhạc sĩ Trung Nghĩa, nhạc sĩ Phương Thảo. Không chỉ có những tiết mục đơn ca, chương trình còn có xen kẽ những phần hát song ca rất đặc sắc để tránh sự đơn điệu, nhàm chán.

Ca sĩ Mỹ Lan nói, “Đêm nhạc Trên Đỉnh Mùa Đông sẽ không có mời MC như những năm trước, Mỹ Lan sẽ đảm nhận vai trò MC để trò chuyện với các ca sĩ hát trong đêm nhạc. Mỹ Lan sẽ dàn dựng các ca khúc nối kết với nhau như một câu chuyện, nối tiếp ca sĩ này với ca sĩ kia, ca sĩ sẽ tâm sự vài kỷ niệm với anh Nhật Trường trước khi trình bày tác phẩm do ca sĩ hát.“Năm nay Mỹ Lan mời được những ca sĩ là những tiếng hát rất hay như Thanh Lan, Ngọc Minh, Carol Kim, Tâm Đoan- Tiến Dũng, Mai Vy, Khánh Hoàng… để khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn các tác phẩm của Trần Thiện Thanh, đưa các tác phẩm của anh đến gần với người nghe hơn, hy vọng mọi người sẽ hài lòng khi đến thưởng thức chương trình.

“Kỳ này, Mỹ Lan còn mời được tiếng hát Đặng Thế Luân là giọng ca đã đoạt giải nhất cuộc thi giọng ca vàng của Trung Tâm Asia (tổ chức vào các năm 2004-2005) và Hoàng Anh Thư, đoạt giải nhất cuộc thi Giọng Ca Vàng do trung tâm Asia tổ chức năm 2011.

“Hoàng Anh Thư sẽ hát lại ca khúc mà cô từng hát trong cuộc thi và đoạt giải, ca khúc Anh Không Chết Đâu Anh của Trần Thiện Thanh. Còn Đặng Thế Luân thì trong chương trình kỷ niệm Nhật Trường 11, 12 năm về trước do TT Asia thực hiện, anh từng hát bài Biển Mặn của Trần Thiện Thanh, đã đưa tên tuổi của anh đến gần với khán giả tại hải ngoại nhiều hơn. Vì vậy trong chương trình Trên Đỉnh Mùa Đông, Đặng Thế Luân sẽ hát lại ca khúc này. Tâm Đoan và Tiến Dũng là cặp song ca rất dễ thương, sẽ gửi đến người nghe ca khúc của Trần Thiện Thanh trong màn song ca và đơn ca.”

Vì chương trình “Trên Đỉnh Mùa Đông” diễn ra trong tuần lễ có ngày cho Mẹ (Chủ Nhật, ngày 13 tháng 5), nên ca sĩ Mỹ Lan chọn tác phẩm để mở màn đêm diễn sẽ là ca khúc “Bà Mẹ Trị Thiên” được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác để vinh danh những bà mẹ Việt Nam Cộng Hòa có con đã hy sinh cho đất nước, cho tự do của miền Nam Việt Nam. Là câu chuyện có thật được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh thi vị hóa qua tác phẩm Bà Mẹ Trị Thiên. Ca sĩ Mỹ Lan sẽ hát ca khúc này cùng với những người bạn cũng là những cựu quân nhân VNCH, họ là những người rất yêu những bản nhạc này, bài này được thực hiện như một nhạc cảnh.
Ca sĩ Mỹ Lan tiết lộ, “Đêm nhạc Trên Đỉnh Mùa Đông không chỉ có những bản nhạc vinh danh người lính, những bản nhạc tình lãng mạn, mà còn có những bản nhạc được nhạc sĩ Trần Thiện Thanh sáng tác dành cho giới trẻ, rất dễ thương. Năm nay Mỹ Lan sẽ xuất hiện nhiều hơn so với những chương trình trước, Mỹ Lan sẽ xen kẻ hát chung với các ca sĩ khách mời trong chương trình.

“Mỹ Lan sẽ hát cùng với ca sĩ Thanh Lan, Mỹ Lan sẽ song ca với Nguyễn Tiến Dũng hát ca khúc Tình Yêu Ngộ Nghĩnh. Mỹ Lan thấy ít có ca sĩ hát bài này lắm, nên chương trình năm nay muốn gợi nhớ lại với quý khán giả tác phẩm này. Ca khúc này rất hợp với những người trẻ. Mỹ Lan còn song ca với Thanh Thủy ca khúc Hạnh Phúc Nhỏ Nhoi đây cũng là một trong những sáng tác mới sau này của anh Trần Thiện Thanh, rất hợp với những người trẻ.”

Giới thiệu về Anh Chí, con trai út của Trần Thiện Thanh và ca sĩ Mỹ Lan, khi ông vì bạo bệnh (ung thư phổi) mất đi, bé Anh Chí lúc đó chỉ mới có 3 tuổi, ca sĩ Mỹ Lan nói, “Vì Anh Chí sinh ra ở Mỹ, nên Mỹ Lan luôn cố gắng giúp con nói và hiểu được tiếng Việt, hát được nhạc của bố. Càng lớn, Anh Chí càng mê hát nhạc của bố, tìm hiểu để hiểu nhạc của bố sâu sắc hơn, hát có hồn hơn.

“Trong chương trình sắp tới, Anh Chí sẽ hát Tâm Sự Người Lính Trẻ, vừa tự đệm guitare và được nhạc sĩ Trung Nghĩa đệm đàn chung cho Anh Chí hát. Mỹ Lan và Anh Chí sẽ cùng song ca Chiều Trên Phá Tam Giang. Hy vọng khán giả sẽ thích những tiết mục này.”

Dòng nhạc Trần Thiện Thanh

Cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh được xem là một trong số những nhạc sĩ nổi tiếng nhất của nền âm nhạc Việt Nam trước 1975 với gia tài hơn 150 ca khúc. Hai chủ đề lớn trong gia tài sáng tác của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh là tình yêu và tình lính. Âm nhạc của ông, người giàu sang, kẻ nghèo hèn, hầu như ai nấy cũng đều mê say và cất tiếng hát. Vì người nghe có thể tìm thấy mình qua lời ca đậm đà ý nghĩa, diễn đạt được nỗi lòng của mỗi người giữa thời buổi chiến chinh loạn lạc.

Những bài nhạc lính của Trần Thiện Thanh được ông viết với những tình cảm sâu sắc qua những dòng nhạc trữ tình êm ả, bằng những lời tình tự nồng ấm tha thiết. Những người lính dù đang cầm súng ở ngoài mặt trận hay đang bảo vệ người dân ở giữa lòng đô thị cũng đều được ông cổ võ, nung đúc lòng yêu nước, sự can đảm và gương hy sinh.

Còn nhạc tình của ông thì rất lãng mạn, rung lên những giai điệu đẹp đẽ, lời ca bay bổng và những câu chuyện tình vừa thực vừa ảo, dù là cuộc tình tan vỡ thì nỗi buồn rất đỗi nhẹ nhàng, không bi lụy, nức nở, mà nhẹ nhàng, man mác, ru lòng người nghe.

Đến với “Trên Đỉnh Mùa Đông”, trước khi xem chương trình, khán giả được thưởng thức bữa tiệc ngon miệng gồm tám món ăn, xem chương trình nghệ thuật có giá trị, mỗi khán giả còn được tặng DVD chương trình thực hiện năm ngoái, ngoài ra đài SET nơi ca sĩ Mỹ Lan là xướng ngôn viên còn bảo trợ cho chương trình, tặng cho mỗi khán giả đến xem một hộp kẹo nhân sâm để bồi bổ sức khỏe.

Tâm tình của Mỹ Lan

Nói về lý do thực hiện đêm nhạc tưởng niệm cố ca nhạc sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh tại nhà hàng, ca sĩ Mỹ Lan nói, “Nhiều người hỏi sao Mỹ Lan không làm chương trình tại rạp hát, mà làm ở nhà hàng, thật ra Mỹ Lan muốn thực hiện chương trình tưởng niệm anh nhân ngày mất như một lễ Giỗ, thay vì chỉ trong gia đình thì chọn nhà hàng, để đủ cho những người thương mến anh Nhật Trường Trần Thiện Thanh đến để cùng tưởng nhớ anh.

“Thêm nữa giá vé Mỹ Lan chỉ vừa đủ chi phí cho Mỹ Lan thực hiện, chứ không phải là một show nhạc để kiếm tiền. Khi thực hiện chương trình, có ẩm thực, có mời các ca sĩ tên tuổi, hát hay, thành phần âm thanh, ban nhạc, ánh sáng, có phần chụp hình lưu niệm cho khán giả, quay video đêm nhạc để gửi tặng khán giả… Mỹ Lan chỉ muốn phục vụ để mọi người đến dự và cùng nhớ đến anh, ngồi nghe lại những tác phẩm của anh qua một chương trình nghệ thuật dàn dựng đặc sắc.

“Khi đến xem, khán giả được dùng tiệc trước. Sau khi ăn tối xong, thì phần nhạc chính của buổi diễn mới bắt đầu, để mọi người cùng thưởng thức đêm nhạc, khi ra về, mọi người cùng vương vấn những tác phẩm của anh. Mỗi năm làm chương trình tưởng niệm Trần Thiện Thanh ngoài dịp để mọi người cùng nhớ về anh, Mỹ Lan còn mong muốn nhạc của Trần Thiện Thanh, đặc biệt là những bài nhạc lính của anh sẽ sống mãi, không bị mai một đi theo thời gian.”

Ca sĩ Mỹ Lan bày tỏ ưu tư, “Những năm gần đây Mỹ Lan rất buồn khi thấy tại hải ngoại, nhiều ca sĩ, trung tâm… ngại ngùng việc dính tới trung tâm Làng Văn (là đại diện tác quyền nhạc Trần Thiện Thanh) nên không hát nhạc của Trần Thiện Thanh, nhất là những bài nhạc lính. Trong khi ở trong nước thì tổ chức nhiều đêm nhạc của anh, nhưng chỉ là những đêm nhạc tình.

“Mỹ Lan mong các ca sĩ, các trung tâm ca nhạc, các đài truyền hình, radio… muốn trình diễn nhạc của Trần Thiện Thanh, cứ liên lạc với Mỹ Lan, Mỹ Lan sẽ cung cấp những chi tiết đúng theo pháp lý để họ có thể tiếp tục sử dụng nhạc Trần Thiện Thanh. Đó là điều khắc khoải, mong muốn của Mỹ Lan.

“Mong những bài nhạc của anh vinh danh những người lính vẫn tiếp tục được hát, bay cao, bay xa đi khắp nơi, chứ không thể vì âm mưu gì đó, mà Mỹ Lan không hiểu khiến những tác phẩm nhạc lính của anh bị ém nhẹm như vậy trong những năm qua. Hiện nay, nhạc của bên Việt Nam, phim ảnh, video... tràn ngập bên này, thậm chí có những đài truyền hình bên này đã hợp tác với Việt Nam luôn rồi.

“Vì vậy Mỹ Lan rất mong gửi đến những người yêu nhạc hãy tiếp tay với Mỹ Lan gìn giữ và phổ biến những tác phẩm Trần Thiện Thanh để thế hệ trẻ sau này không quên được hình ảnh những người lính VNCH đã anh dũng hy sinh vì miền Nam tự do. Tác phẩm của Trần Thiện Thanh đã nói lên tính kiêu hùng của người lính VNCH, mà Việt cộng có âm mưu đưa những bản nhạc lính của anh Nhật Trường đi vào dĩ vãng, xin mọi người hãy tiếp tay với Mỹ Lan, giúp những bài nhạc của anh vinh danh những người lính vẫn tiếp tục được hát.”

Ca sĩ Mỹ Lan khẳng định, “Trung tâm Làng Văn chẳng qua chỉ là đại diện tác quyền cho những đứa con của anh Trần Thiện Thanh, mà Mỹ Lan cũng là đại diện cho tác quyền nhạc Trần Thiện Thanh, Mỹ Lan cũng có quyền cho phép các trung tâm, ca sĩ hát nhạc Trần Thiện Thanh, hãy liên lạc với Mỹ Lan, Mỹ Lan sẽ chịu trách nhiệm chuyển tiền tác quyền đến các con của anh. Mỹ Lan nghĩ đây là âm mưu. Tại sao bên Việt Nam lại dùng nhạc anh được, mà họ chỉ dùng những bài nhạc tình thôi, nhạc lính của anh đâu có sử dụng bên Việt Nam.

“Những trung tâm, ca sĩ nào muốn trình diễn nhạc của Trần Thiện Thanh, cứ liên lạc với Mỹ Lan, Mỹ Lan sẽ cung cấp những chi tiết đúng theo pháp lý để họ có thể tiếp tục sử dụng nhạc Trần Thiện Thanh. Đó cũng là lý do Mỹ Lan muốn thực hiện những đêm nhạc của anh, hát lại những bài nhạc lính của anh sáng tác, và mong không chỉ có Mỹ Lan tổ chức mỗi năm mà còn có nhiều nơi cũng tổ chức những đêm nhạc của anh tại hải ngoại này.”

Ca sĩ Mỹ Lan nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển lời cảm ơn đến tất cả mọi người, những sự yêu thương mà mọi người đã dành cho Mỹ Lan và gia đình bấy lâu nay, mong rằng vẫn với tình yêu thương đó khán giả hãy đến với đêm nhạc năm nay. Cảm ơn các cơ quan truyền thông, cảm ơn nhật báo Viễn Đông giúp Mỹ Lan đưa những tin tức, những chương trình đến với giới thưởng ngoạn yêu nhạc Trần Thiện Thanh và đặc biệt là những người yêu nhạc lính của Trần Thiện Thanh, để vinh danh những người lính VNCH.

Cũng như những năm trước, Mỹ Lan là người sắp xếp bàn, ai gọi trước lấy vé, thì Mỹ Lan sắp trước, ai gọi sau thì sắp ra sau. Mong quý vị hãy tiếp tục đến để thưởng thức lại những bản nhạc của anh Nhật Trường Trần Thiện Thanh. . Hãy gọi điện cho Mỹ Lan, số điện thoại (714) 330-1437 để đặt vé.”

Chương trình “Dạ tiệc tưởng nhớ 13 năm Nhật Trường- Trần Thiện Thanh” sẽ diễn ra vào thứ Sáu, ngày 11 tháng 5 sắp tới tại Paracel Seafood Restaurant (15583 Brookhurst St., Westminster, CA 92683), đúng 6 giờ tối sẽ có phần chụp hình lưu niệm. Từ 7 giờ là đến 8 giờ 30 là phần dạ tiệc gồm 8 món do nhà hàng Paracel phụ trách. Đúng 8 giờ 30 là vào chương trình chính của đêm nhạc chủ đề “Trên Đỉnh Mùa Đông.”

Chương trình “Trên Đỉnh Mùa Đông” sẽ có thu hình trực tiếp trên YouTube và Facebook của MyLan Luu và Richard Long Nguyen ngay trong đêm diễn để khán giả ở xa có thể xem. (bh)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp