Thursday, 11/11/2021 - 08:47:47

Nạn lạm phát gây áp lực cho Tổng Thống Biden


Một người đang chọn hàng trong một siêu thị tại Los Angeles thứ Năm, ngày 11 tháng 11, 2021. Nhiều mặt hàng đã lên giá đến mức cao chưa từng thấy trong 30 năm tại Hoa Kỳ. (Mario Tama/ Getty Images)


Giá hàng hóa tại Hoa Kỳ đã tăng kỷ lục trong 30 năm qua, và nhiều người đang càng thêm lo ngại khi Tổng Thống Joe Biden sắp ký dự luật hạ tầng bơm thêm $1.2 ngàn tỷ Mỹ kim vào nền kinh tế.

Bộ Lao Động đã công bố Chỉ Số Giá Tiêu Thụ CPI cho thấy giá các loại hàng hóa đã tăng 6.2% so với năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 12, 1990 đến nay. Trong đó, giá xăng đã tăng 59.1%, trong khi giá thực phẩm cũng tăng 5.3% trong một năm qua. Các thực phẩm quan trọng với người Mỹ như thịt, gia cầm, cá, trứng tăng 11.9% trong một năm.

Tổng Thống Biden công nhận người tiêu thụ Hoa Kỳ đang phải trả tiền quá nhiều cho nhu yếu phẩm hàng ngày, và cam kết sẽ "đối đầu" với mức lạm phát - vốn đã chạm mức cao kỷ lục trong 30 năm qua.

CPI tăng đột biến của Hoa Kỳ đã gây ngạc nhiên cho các nhà kinh tế cũng như Tòa Bạch Ốc, ngay giữa lúc Tổng Thống Biden đang ca ngợi dự luật hạ tầng vừa được quốc hội thông qua và sẽ được ông ký thành luật vào ngày thứ Hai sắp tới.

Tổng Thống Biden tin rằng đạo luật giúp bơm $1.2 ngàn tỷ vào nền kinh tế sẽ giúp "lật ngược tình thế" và giảm chi phí các mặt hàng, cũng như khai thông những "nút cổ chai" về nguồn cung.

Lạm phát tại Hoa Kỳ đã tăng mạnh trong năm nay, khi các công ty bắt đầu mở cửa sau Covid-19. Các chương trình cứu trợ Covid-19 đã trao nguồn tiền lớn cho người Mỹ, khiến áp lực tăng giá hàng hóa ngày càng cao. Tình hình càng tệ hơn do tình trạng thiếu nhân công và chuỗi cung ứng toàn cầu bị đình trệ.

Tổng Thống Biden tuyên bố nạn tăng giá hiện nay chỉ là nhất thời, tuy nhiên, tình trạng này vẫn là cơ hội để các đối thủ của ông gia tăng chỉ trích những kế hoạch chi tiêu khổng lồ mà ông đã tung ra trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

"Việc chi thêm hàng ngàn tỷ Mỹ kim và thói vung tay quá trán của phe Dân Chủ sẽ chỉ khiến cuộc khủng hoảng mà người Mỹ đang đối mặt càng tệ hơn,” các đảng viên Cộng Hòa trong Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện viết trên Twitter, gọi xu hướng đang diễn ra là "lạm phát kiểu Biden.”

Áp lực đối với ông Biden dự kiến sẽ tăng thêm trong những tháng tới, khi giới chuyên gia tin rằng nhiều hàng hóa và dịch vụ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian dài.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements