Thursday, 04/06/2020 - 08:00:19

Rạp chiếu phim AMC có thể không sống nổi qua đại dịchMột trong các rạp chiếu phim AMC bị đóng cửa vì dịch Covid 19 tại Burbank, Nam California. (Valerie Macon/ AFP via Getty Images)


KANSAS - Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài tại Hoa Kỳ và thế giới đến hết mùa hè, thương hiệu rạp phim AMC nổi tiếng có thể sẽ không tồn tại được.
Vào thứ Tư, trong thông cáo báo chí, hãng AMC Entertainment Holdings Inc. - công ty sở hữu thương hiệu rạp phim lớn nhất thế giới – nói rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 đã phá hoại đáng kể năng lực tài chính của hãng, dẫn đến tình trạng không chắc chắn về tương lai của chuỗi rạp phim. Thông cáo này không khẳng định rằng AMC sẽ phá sản. Việc đưa ra cảnh báo cho nhà đầu tư là yêu cầu bắt buộc đối với các công ty có niêm yết trên sàn chứng khoán, đang đối mặt với tình thế khó khăn có thể đe dọa đến việc kinh doanh của họ. Một trong các khả năng có thể xảy ra là AMC có thể xin phá sản theo Chapter 11.

Dịch Covid-19 đã khiến mọi rạp phim của AMC phải đóng cửa ít nhất đến cuối tháng 6, trong khi hàng loạt phim điện ảnh lớn như Mulan, No Time to Die, Fast & Furious 9, Top Gun: Maverick… đều hủy lịch chiếu. Trong khoảng thời gian này, các hãng phim bắt đầu tìm cách phát hành tác phẩm của họ qua mạng Internet, thay vì theo cách truyền thống.
Phát ngôn viên của AMC nói: “Chúng tôi không còn bất kỳ thu nhập nào từ tiền vé, tiền bán thức ăn và nước uống. Chúng tôi không thể dự đoán khi nào hoặc liệu công việc kinh doanh có thể trở lại bình thường hay không.”

Mỗi tiểu bang Hoa Kỳ sẽ tự quyết định về thời điểm các rạp chiếu phim được phép mở cửa lại, và AMC cho biết việc cắt giảm chi phí có thể vẫn không đủ để giúp ổn định công việc kinh doanh. Ngoài ra, ngay cả khi các rạp phim được mở cửa lại, chỉ cần 1 ca Covid-19 được phát hiện trong rạp, hoặc đợt bùng phát thứ 2 xuất hiện, đều có thể dẫn đến việc cả hệ thống rạp phải đóng cửa.

Theo AMC, số dư tiền mặt của họ là $718.3 triệu Mỹ kim vào ngày 30 tháng 4, đủ để chi trả các chi phí cho tới hết tháng 7. Nhưng công ty hiện lo ngại rằng ngay cả khi được phép hoạt động trở lại, hãng cũng không có đủ phim để trình chiếu, và công chúng vẫn sẽ hạn chế việc tới nơi công cộng như rạp chiếu phim.

Theo báo cáo, trong quý I năm 2020, AMC đã thua lỗ từ $2.12 đến $2.42 tỷ Mỹ kim, chủ yếu do mức giảm giá trị tài sản lên tới $2 tỷ Mỹ kim. AMC là chuỗi rạp phim lớn nhất tại Hoa Kỳ và toàn thế giới. Tại riêng nước Mỹ, hãng sở hữu 661 rạp phim và hơn 8,200 phòng chiếu. Toàn bộ các rạp phim tại Hoa Kỳ đã phải đóng cửa từ giữa tháng 3.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements