advertisements
Thursday, 03/02/2022 - 08:10:33

Thả lưới theo ý Chúa chỉ dạy


Tranh vẽ đầu thế kỷ thứ 14 về câu chuyện Chúa Giêsu ban cho ông Peter (sau này là Thánh Phêrô) một mẻ lưới kỳ diệu của họa sĩ Ý Duccio di Buoninsegna (chào đời thế kỷ thứ 13 và mất đầu thế kỷ 14). (Wikipedia)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Thỉnh thoảng chúng ta nghe những câu tương tự như câu Thánh Phêrô thưa với Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay, “Chúng tôi đã cực nhọc suốt đêm mà không được gì hết.”

- Chúng tôi đã cực nhọc suốt cuộc đời đưa con cái tới nhà thờ, nhưng bây giờ thì chẳng đứa nào chịu đi Lễ nữa.

- Chúng tôi đã cực nhọc làm lụng ngày đêm, nhưng vẫn nghèo.

- Tôi đã cực nhọc hết mình để giữ cho gia đình được hạnhphúc, nhưng cuối cùng thì hôn nhân vẫn tan vỡ.

- Tôi đã cực nhọc học hành, nhưng vẫn bị điểm xấu.

“Cực nhọc” của bạn và tôi là gì? Có những lúc chúng ta giống như Thánh Phêrô, “cực nhọc suốt đêm mà không được gì hết.”

Điểm đáng lưu ý trong câu chuyện giữa Chúa Giêsu và Thánh Phêrô là Chúa đã không để cho Phêrô và đồng nghiệp của ông thất vọng, nhưng Ngài đã ban cho các ông một mẻ lưới đầy cá. Hai mẻ lưới của Phêrô trước và sau khi gặp Chúa Giêsu khác nhau một trời một vực. Các nhà chú giải Thánh Kinh giải thích rằng, Biển Hồ Galilêa là nơi có rất nhiều cá. Đây là nơi mà đông đảo ngư phủ kéo nhau về bắt cá để sinh sống, và họ thường xuyên bắt được những mẻ cá lớn, và rất ít lần họ phải trở về tay không.

Điểm quan trọng mà bài Tin Mừng hôm nay muốn nhấn mạnh, đó là ngay cả trong những tình huống thuận tiện nhất, chúng ta vẫn có thể thất bại nếu mình lệ thuộc vào chính mình quá nhiều. Ngược lại, câu chuyện cũng muốn nói rằng vẫn biển hồ đó, vào một thời khắc mà những ngư phủ đầy kinh nghiệm thường không thả lưới, vì ban ngày thì khó có thể bắt được cá, nhưng Phêrô vẫn bắt được một mẻ cá lạ lùng đầy cả lưới.

Mẻ cá bắt được không chỉ đơn giản là món quà mà Chúa Giêsu đã cho Phêrô và bạn đồng nghiệp để các ông khỏi thất vọng, nhưng thực ra nó giúp chúng ta hiểu biết thêm về Chúa Giêsu. Phêrô đã vất vả cả đêm thả lưới với tất cả những kinh nghiệm của một ngư phủ, cộng thêm thời khắc và biển hồ thuận tiện, mà vẫn không bắt được con cá nào, nhưng khi Phêrô thả lưới theo đúng với lời Chúa truyền dạy thì lại bắt được rất nhiều cá. Sau khi nhận ra được phép lạ của mẻ lưới đầy cá, Phêrô đã nhận ra Chúa Giêsu ngay lập tức và quyết định đi theo Ngài. Sau này ông đã trở thành môn đệ nhiệt thành trong sứ vụ chài lưới người, mở mang nước Chúa rộng lớn.

Câu chuyện Chúa truyền cho Phêrô thả lưới đánh động đến suy tư của nhiều người. Trước những thất bại trong cuộc đời, chúng ta nên tự hỏi chính mình:

- Lý do nào đã làm tôi thất bại?

- Tôi làm theo ý Chúa chỉ dạy hay làm theo ý của riêng tôi?

- Tôi đã có được bao nhiêu nỗ lực lắng nghe Chúa truyền dạy?

- Sau những lần thất bại, tôi có biết tìm đến Chúa Giêsu không?

Phêrô đã tin tưởng Chúa Giêsu cách mạnh mẽ. Ông không hề nghi ngờ Chúa Giêsu là ai hay lẩm bẩm, “Một người thợ mộc biết gì mà lại đi chỉ cho ngư phủ đi chài lưới?”

Điều mà Phêrô đã làm và chúng ta cần học hỏi, đó là, lắng nghe và và thả lưới theo lời Chúa chỉ dạy bởi vì ông tin vào Chúa.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements