Monday, 20/12/2021 - 08:01:59

Thị trường chứng khoán tiếp tục sụt giảm


Các chuyên viên mua bán cổ phiếu đang làm việc tại thị trường chứng khoán New York Stock Exchange thứ Hai, ngày 20 tháng 12, 2021. Sự lo lắng về dịch Covid-19 đã tiếp tục làm cho chỉ số Dow bị rớt hơn 400 điểm trong ngày. (Spencer Platt/ Getty Images)


NEW YORK - Thị trường chứng khoán Wall Street tiếp tục sụt giảm mạnh vào thứ Hai, đi theo xu hướng tài chính toàn cầu, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về ảnh hưởng của biến thể Omicron, nạn lạm phát cùng những yếu tố khác, đối với nền kinh tế.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 1.1% trong phiên giao dịch thứ 3 liên tiếp. Tình trạng này cũng xảy ra tại các thị trường châu Âu và châu Á.

Cổ phiếu của các hãng xăng dầu đã dẫn đầu trong đợt sụt giảm này, sau khi giá dầu thô Hoa Kỳ giảm 3.7%, do lo ngại rằng biến thể mới của Covid sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu của các nhà máy, các hãng hàng không, và các tài xế tại Hoa Kỳ.

Omicron không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến thị trường. Kế hoạch chi tiêu trị giá $2 ngàn tỷ Mỹ kim của chính phủ đã gặp trở ngại lớn vào cuối tuần qua, khi một nghị sĩ nhiều ảnh hưởng tuyên bố ông sẽ không ủng hộ kế hoạch. Ngoài ra, thị trường vẫn còn chưa ổn định sau quyết định tuần trước của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, khi cơ quan này thu hồi các chương trình hỗ trợ kinh tế vì lo ngại lạm phát.

Tất cả những yếu tố này đã khiến chỉ số S&P 500 giảm 52.62 điểm, xuống 4,568.02 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 433.28 điểm, tương đương 1.2%, xuống 34,932.16 điểm. Nasdaq giảm 188.74 điểm, tức 1.2%, xuống 14,980.94 điểm.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, nhiều chính phủ trên khắp thế giới đang cân nhắc tái ban hành các biện pháp hạn chế kinh doanh và hoạt động xã hội.

Vào thứ Ba, Tổng Thống Joe Biden sẽ thông báo các biện pháp an toàn y tế mà chính phủ của ông muốn thực hiện. Vào cuối tuần trước, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc đã khuyến cáo rằng, “mùa đông năm nay sẽ không vui lắm đối với những người cương quyết không chịu chích ngừa.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements