Wednesday, 01/04/2020 - 09:36:38

Thông điệp đặc biệt từ Đức Đạt Lai Lạt Ma về đại dịch coronavirus


(Đức Đạt Lai Lạt Ma/ Facebook)

 

 

Lời ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

Ngày 30 tháng 3, 2020

Anh chị em thân mến,

Tôi viết những dòng này, hồi âm cho nhiều lần yêu cầu của nhiều người trên thế giới. Ngày nay, chúng ta đang trải qua thời gian cực kỳ khó khăn do sự bùng phát đại dịch coronavirus.

Thêm vào đó, các vấn đề tiếp theo mà nhân loại phải đối phó như khí hậu biến đổi quá mức. Tôi muốn nhân cơ hội này bày tỏ lòng ngưỡng mộ và tri ân đến các chính phủ trên toàn thế giới, kể cả chính phủ Ấn Độ, về những bước họ đang đối đầu với những thách thức này.

Truyền thống Ấn Độ cổ đại mô tả sự sinh thành, tồn tại và huỷ diệt. Trong các nguyên nhân hủy diệt là vũ khí và bệnh tật, dường như phù hợp với những gì chúng ta đang trải nghiệm ngày nay. Tuy nhiên, bất chấp những thử thách tàn ác mà chúng ta phải đương đầu, những sinh vật có mạng sống, gồm cả con người đã cho thấy khả năng sinh tồn thật phi thường.

Mặc dù tình hình có khó khăn đến đâu, chúng ta nên dùng kỹ thuật công nghệ và tài khéo léo của con người với quyết tâm và can đảm vượt qua những vấn đề chúng ta đang đương đầu. Đối mặt với những mối đe doạ cho sức khoẻ và hạnh phúc, bổng dưng chúng ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng.

Tuy nhiên, tôi lấy làm an ủi lớn lao qua lời khuyên dùng trí tuệ để quán sát những vấn đề trước chúng ta: “Nếu việc gì có thể làm được thì hãy làm, không cần lo lắng. Nếu không làm gì được nữa, lo lắng sẽ không giúp ích gì.”

Mọi người hiện đang cố gắng hết sức để ngăn chặn sự lây nhiễm coronavirus. Tôi hoan nghênh những nỗ lực phối hợp của các quốc gia để hạn chế mối đe dọa. Đặc biệt, tôi cảm kích Ấn Độ khởi đầu liên kết với các quốc gia SAARC khác để thành lập quỹ khẩn cấp và trạm điệm để trao đổi thông tin, kiến thức và chuyên môn nhằm khắc phục sự lây lan của Covid-19. Việc đó sẽ phục vụ như một mô hình để đối phó những khủng hoảng như vậy trong tương lai.

Tôi biết rằng hậu quả của việc cần thiết phong tỏa -lockdowns- toàn thế giới, dẫn đến nhiều người đang đối phó trước những khốn khó to tát do mất sinh kế. Đối với những người không có thu nhập ổn định cho cuộc sống, họ phải chống chọi từng ngày để sống còn. Tôi tha thiết kêu gọi tất cả những ai quan tâm hãy làm bất cứ điều gì có thể làm để chăm sóc những thành viên yếu kém dễ bị tổn thương trong cộng đồng của chúng ta.

Tôi đặc biệt tri ân các nhân viên y tế -bác sĩ, y tá- và các nhân viên trợ giúp khác, những người đang làm việc trên tuyến đầu cứu sinh mạng có nguy hiểm lớn đối với cá nhân. Phục vụ cống hiến của họ thực sự là hành động chứa đầy tình thương bi cảm.

Với cảm xúc chân thành thương lo cho anh chị em trên khắp thế giới đang trải qua thời kỳ gian khó này, tôi cầu nguyện đại dịch này sớm kết thúc. Mong sớm khôi phục bình an và hạnh phúc của các bạn.

Với lời cầu nguyện của tôi.

(Nguồn: Đức Đạt Lai Lạt Ma Facebook / Tinh Tấn Magazine)

(SAARC: South Asian Association for Regional Cooperation – Hiệp Hội Hợp Tác Khu Vực Nam Á Châu)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising