Thursday, 31/08/2017 - 08:57:52

Tình người qua cơn bão lụt ở Texas

Bài PHƯỢNG VŨ

Ngày mới đặt chân lên đất Mỹ, nhìn chung quanh thấy cái gì cũng vĩ đại, cũng đáng khâm phục. Bên cạnh đó nước Mỹ sẵn sàng chế ngự được thiên nhiên, với nhiều thành tựu khoa học lẫy lừng, vì vậy tôi cứ ngỡ nước Mỹ là vô địch thế giới về mọi mặt. Nhưng ở Mỹ lâu dần tôi mới thấy điều đó không chính xác. Chỉ qua hai trận bão gần đây nhất mà tôi đã có mặt ở Mỹ, bão Katrina, và bây giờ là bão Harvey, tôi mới thấy rõ ràng con người quá nhỏ bé đối với sức mạnh của thiên nhiên.Theo tin của đài ABC News, hàng ngàn người hiện vẫn còn bị nước bao vây và đang chờ được di tản, và có khoảng 30,000 đến 40,000 căn nhà bị phá hủy trong vùng Houston, trong lúc bão Harvey tiếp tục gây thiệt hại ở khu vực bờ biển vùng Vịnh Mexico. Thiệt hại do Harvey gây ra với Texas có thể ngang với bão Katrina, thảm họa thiên nhiên tệ hại nhất lịch sử Mỹ.Trong hàng ngàn tin tức về bão lụt đang tràn ngập các trang báo giấy, báo mạng vây quanh bỗng nổi bật lên một hình ảnh mẹ con người Việt được cứu trở thành biểu tượng tình người của bão Harvey. Cảnh sát viên Daryl Hudeck thuộc lực lượng SWAT đang bế mẹ con cô Connie Phạm và bé trai Aiden ra khỏi vùng bị lụt ở tây nam Houston sáng Chủ Nhật, 27 tháng 8, 2017. Trong vòng một ngày sau, bức ảnh này của ông David J. Phillip chụp cho hãng AP đã được lan truyền khắp thế giới, trở thành tấm ảnh tiêu biểu cho tình người cứu trợ, đùm bọc nhau trong cơn hoạn nạn của người Houston trước thảm họa thiên tai.

Trong tấm hình này, bé trai Aiden Phạm, 13 tháng tuổi, được bọc trong chăn, nằm ngủ ngon lành trong vòng tay của mẹ, ngay cả khi nước lũ từ trận bão Harvey đang dâng tràn vây quanh họ. Chắc chắn đến một ngày nào đó, mẹ của Aiden sẽ kể cho con trai nghe về cái ngày mà cảnh sát Houston dùng ghe tới giải cứu hai mẹ con ra khỏi ngôi nhà bị ngập nước, và một cảnh sát viên bế họ đến nơi an toàn.Hình ảnh về tình người trong cơn hoạn nạn, không hề phân biệt màu da chủng tộc này lan truyền nhanh chóng trên các trang mạng xã hội và lập tức được đón nhận với nhiều ý kiến tích cực.

- Hình ảnh rất đẹp và nhân bản
- Xúc động với bức ảnh, người lính thật vững vàng bế hai mẹ con. Thấy được sự bình yên trong hoạn nạn.
- Hình ảnh rất đẹp, rất xúc động
- Một hình ảnh đẹp. Hình ảnh này đẹp quá!
- Nước Mỹ lại làm đúng như một nước Xã Hội Chủ Nghĩa: Chính Quyền và Cảnh Sát là Đầy Tớ của Nhân Dân! Nhân Dân làm Chủ vì tiền thuế của Nhân Dân được dùng để trả lương cho tất cả nhân viên trong Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp từ Liên Bang cho đến 50 Tiểu Bang!
- Cảnh sát Mỹ như vậy, nhìn cảnh sát VN đánh đập dân thiệt là đau lòng
- Một việc làm thật tuyệt vời, đây mới chính là hình ảnh bộ đội cụ Hồ mà đảng Cộng Sản VN hay tuyên truyền, nhưng trên thực tế hoàn toàn khác.
- Mạng sống con người ở Mỹ khác với mạng sống con người ở VNCS.
- Nhìn thấy các nước Tây Phương mà xót thương cho VN.Tình người trong cơn hoạn nạn, đó có thể là niềm tự hào của dân Mỹ. Tôi có dịp nhìn thấy qua màn hình những bức ảnh chan chứa tình người giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn.
Những nhà thờ mở rộng cánh cửa Nhà Chúa cho người dân vào tá túc, cung cấp cho họ những vật dụng cần thiết khi phải di tản tránh lụt. Những giường chiếu mùng màn đã được chuẩn bị chu đáo để đón người tị nạn
Dưới những hình ảnh đó có biết bao nhiêu lời "bình" được đưa lên:- Bão vậy mà không mất điện, đúng là Mỹ.
- Tiếp tục phớt lờ thiên nhiên thì hậu quả sẽ còn khủng khiếp hơn nữa. Donal Trump có nghe, có nhìn thấy gì không khi ông còn dự định rút Mỹ ra khỏi hiệp định thế giới bảo vệ môi sinh.
- Thiên nhiên tàn phá xin đừng hỏi vì ai, nhưng nước Mỹ chắc khắc phục hậu quả sẽ sớm hơn.
- Sức mạnh của tự nhiên thật quá khủng khiếp! Cầu mong an toàn cho tất cả mọi người.
- May quá, Houston nơi mình ở được bình an, vì bão chuyển hướng, chứ nó mà vô Houston thì không biết sao, cộng đồng VN đông thứ 2 ở Mỹ, giờ khu mình đang lụt nặng. Không đi làm.

Bên cạnh đó là những lời bình đầy thân tình:

- Gia đình bạn thân của tôi đang ở đó!
- Cầu cho nước Mỹ được bình an
- Cầu mong mọi điều an lành đến với mọi người
- Vừa đọc tin Hong Kong bảo lớn, hôm nay lại đến nước mỹ Houston, Texas, không biết thiên tai sẽ gây tai họa đến đâu nữa, cầu mong thiên tai đừng có đến, và thế giới đừng chiến tranh, để cho loài người thật yên ổn sống cuộc sống hạnh phúc trong sự hòa bình.
- Đúng rồi bạn ơi, ở đâu cũng có đầy dẫy những tấm lòng nhân ái, yêu thương.
- Tui không quan tâm đến vật chất, vì chắc chắn sẽ còn có nhiều cơ hội phục hồi. Nhưng ... mất người là mất tất cả bạn ơi.Quả đúng là như vậy! Từ khắp nơi mọi người thi nhau đóng góp chia sẻ để cứu trợ đồng bào đang lâm cơn hoạn nạn. Trong chương trình truyền hình trực tiếp tối qua của chùa Điều Ngự, ở Westminster (Nam CA) nhiều đồng bào ở khắp nơi đã liên tục gọi về xin đóng góp giúp đỡ đồng bào bị bão lụt. Người $100, kẻ $200, $300. Điện thoại tiếp tục reng cho tới khi chương trình kết thúc. Điều này cho thấy người Việt xa quê hương vẫn giữ gìn nếp đạo đức xưa: “Một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ.”

Ngoài nỗ lực tối đa của chính quyền sở tại, quân đội cũng tham gia cứu trợ. Nhiều máy bay trinh sát, vận tải của quân đội Mỹ được huy động hỗ trợ người dân Texas ứng phó với bão Harvey. Bên cạnh đó sự đóng góp tích cực của người dân địa phương gần khu bão lụt cũng rất quan trọng. Họ tự động đem xe van chở gạo tới, mang vật dụng mùng mền cá nhân tới để phát cho đồng bào đang chạy nạn. Họ tự nguyện giúp đỡ lẫn nhau trong tình đồng bào rất cảm động.

Ông bà xưa thường nói "Một miếng khi đói, bằng một gói khi no," trở thành vô cùng ý nghĩ thiết thực trong lúc khốn khó này

Houston là thành phố lớn nhất Texas, với khoảng 80,000 người gốc Việt đang sinh sống, chiếm hơn một-phần-tư dân số nơi đây. Điều này cũng có nghĩa nhiều người Việt cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ sau cơn bão.

Tại Houston, mưa tiếp tục rơi, và tình trạng ngập lụt ở một số khu vực có thể kéo dài sang tuần tới. Nhưng nhiều người Việt tại đây vẫn đồng lòng cùng nhau vượt qua cơn bão lịch sử này.

Nhà báo Phạm Phú Thiện Giao nói với đài BBC, “Sức khỏe họ tốt. Tinh thần ổn định. Đồ ăn thức uống thì không thiếu. Cộng đồng đem đến rất nhiều đồ ăn, nhiều đến mức không thể tưởng tượng được. Họ phải đem hiến tặng cho các nơi tạm trú khác. Còn về vệ sinh, các nhà thờ và chùa cũng tổ chức rất tốt, nên những người cư trú tại đây rất thoải mái.

“Tinh thần tương thân tương trợ của người Việt Nam rất là cao. Số lượng người tham gia thiện nguyện còn đông hơn số nạn nhân. Như lời ông Trần Quốc Anh, Chủ Tịch cộng đồng người Việt ở Houston nói, 'Nạn nhân chưa tới mà tình nguyện viên đã đến trước rồi.”

Xin Tạ Ơn Trời và nguyện cầu ơn Trên ban cho người dân vùng bị thiên tai ở Houston Texas được hưởng niềm mong ước “Sau cơn mưa Trời lại sáng.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp