Wednesday, 06/12/2017 - 08:28:37

Tỉnh thức và sẵn sàng

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Chúa Nhật tuần này Giáo Hội bắt đầu vào Mùa Vọng. Bước vào Mùa Vọng là bước vào một Năm Phụng Vụ mới. Trong một Năm Phụng Vụ của Giáo Hội có tới năm mùa khác nhau: Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh, Mùa Chay, Mùa Phục Sinh, Mùa Thường Niên. Ngày xưa giáo dân Việt Nam thường gọi mùa này là mùa “Át” hay mùa “Áp,” là âm đầu của tiếng La Tinh Adventus có nghĩa là đến, hiểu là Chúa đến. Ngày nay chúng ta dùng hai chữ Mùa Vọng để diễn tả sự mong đợi và hướng lòng về ngày Chúa Kitô sẽ trở lại trong vinh quang, và cũng là ngày tận thế, khi Ngài đến trong uy linh của Ngài để phán xét kẻ sống cũng như kẻ chết, hiểu theo nghĩa là Ngài sẽ phán xét tất cả thế giới và mọi người đã sinh ra trên đời này.


Chúng ta cần tỉnh thức, sống đời thiện hảo, vì Chúa sẽ trở lại vào bất cứ lúc nào. Trong hình là một đêm rằm trên tàn tích của tu viện Monks Servitas tại Las Cuevas de Canart, Aragon, Tây Ban Nha. (Getty Images)

Bên cạnh sự chờ đợi này, Mùa Vọng cũng kêu gọi mọi người chuẩn bị tâm hồn và đời sống để mừng Lễ Chúa Giáng Sinh. Cũng trong ý nghĩa của sự chờ đợi này, Mùa Vọng còn nhắc nhở chúng ta nhìn lên Đấng đang đến với chúng ta từng giây từng phút trong cuộc đời của mình và chuẩn bị để gặp Ngài cuối đời của mình.
Có bốn Chúa Nhật Mùa Vọng. Trong lời nguyện mở đầu của Chúa Nhật I Mùa Vọng, Giáo Hội dâng lên Chúa lời cầu nguyện sau đây: “Lạy Chúa Cha toàn năng, xin cho đoàn tín hữu chúng con hằng quyết tâm làm việc thiện, để đón chào Con Chúa đang ngự đến xét xử trần gian. Nhờ đó, chúng con sẽ được Người cho ở bên hữu, và gọi vào hưởng phúc Nước Trời. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.”

Qua lời nguyện mở đầu này, Giáo Hội mời gọi người tín hữu phải biết tỉnh thức, sẵn sàng, và luôn sống đời thiện hảo, để khi Chúa đến chúng ta sẽ là những người ngẩng đầu lên trong hân hoan vui sướng, chứ không phải là những người chạy trốn khỏi nhan thánh Ngài.

Bài Tin Mừng của Chúa Nhật I Mùa Vọng cho chúng ta hiểu rằng con người không thể biết khi nào Chúa sẽ trở lại. Vì thế, sự chờ đợi này cũng giống như các đầy tớ chờ đợi chủ đi phương xa trở về không rõ ngày nào, lúc nào: Khi chiều tối, lúc nửa đêm, hoặc lúc gà gáy hay ban sáng. Điều Chúa nhấn mạnh là ngày ông chủ trở về ám chỉ việc Chúa trở lại trong vinh quang chắc chắn sẽ xảy ra, vì thế phải tỉnh thức và sẵn sàng. Tỉnh thức và sẵn sàng ở đây có nghĩa là biết sống đời thiện hảo.

Một lần nữa chúng ta lại cùng với Giáo Hội bước vào Mùa Vọng. Bốn Chúa Nhật Mùa Vọng sẽ qua đi rất nhanh. Nhưng xin Chúa đừng để chúng ta bị ru ngủ bởi những hoan lạc, đam mê, và những thói hư tật xấu của trần thế, để quên đi bổn phận của người Kitô hữu trong cuộc sống hằng ngày là gặp gỡ Chúa trong chính Ngài và qua tha nhân. Nếu người Kitô hữu gặp gỡ Chúa trong chính Ngài và qua tha nhân thì chẳng cần phải mong đợi gì hơn nữa, bởi vì Chúa vẫn ở bên họ và trong họ.

Như thế Chúa không chỉ giáng sinh trong lòng Đức Trinh Nữ Maria ngày xưa, mà ngày nay Chúa vẫn còn sinh ra trong lòng của tất cả những ai đang thành tâm đón nhận Ngài. Nếu Chúa thật sự ở trong lòng chúng ta, thì xin Ngài là Đấng chí thánh, giúp chúng ta bớt đi những sự bất xứng của mình đối với Đấng Toàn Năng, biết sống hoán cải, chân thật, yêu thương, bình an và sẽ ngẩng đâu lên trong ngày Ngài lại đến.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp