advertisements
Thursday, 11/11/2021 - 08:42:37

Trong những gian nan thử thách


Hình minh họa hiện tượng sao chổi Leonid xảy ra vào ngày 13 tháng 11, 1833 tạo ra mưa sao rơi dựa theo tranh vẽ của họa sĩ Thụy Sĩ Karl Jauslin (1842-1904) được dùng cho cuốn sách giảng giải Kinh Thánh của giáo phái Adventist. Họa sĩ Jauslin đã từng nghe mục sư Joseph Harvey Waggoner kể lại sự việc mục sư chứng kiến hiện tượng mưa sao rơi này trên đường đi từ Florida đến thành phố New Orleans ở Hoa Kỳ. Họ nói bầu trời đã sáng rực trong nhiều phút, đủ sáng để đọc báo ở ngoài đường.


LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

Hàng năm cứ vào thời gian này sau khi đổi giờ, ban ngày ngắn hơn, bóng tối bắt đầu sớm hơn, và thời tiết cũng lạnh lẽo hơn, rất phù hợp để nghe những bài đọc, đặc biệt là bài Tin Mừng, trong Chúa Nhật tuần này, nói về những thay đổi trong vũ trụ, chẳng hạn như, “mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng sẽ mất sáng, các ngôi sao sẽ từ trời rơi xuống và các sức mạnh trên trời sẽ bị lay chuyển.” Đây là ngôn ngữ nói về ngày tận thế, hé mở cho chúng ta hiểu được phần nào những sự việc sẽ xảy ra trong tương lai.

Thông thường khi nghe những đoạn Kinh Thánh như thế này, nhiều người tự hỏi, “Không rõ những chuyện này có thật không?” Và “Bao giờ thì sẽ xảy ra?” Nếu để ýý chúng ta thấy, những câu hỏi này có vẻ thiên về tương lai, nhưng thực ra chúng là những câu hỏi có liên quan đến cuộc sống hiện tại.

Khi Thánh Marcô ghi lại đoạn Tin Mừng này, khoảng 30 năm sau khi Chúa Giêsu về trời, thì tại Giêrusalem đang xảy cuộc bách hại gắt gao, và những tín hữu thời bấy giờ xuống tinh thần trầm trọng và rất lo sợ. Do vậy Thánh Marcô đã ghi chép lại đoạn Tin Mừng này để khích lệ tinh thần họ trông chờ ngày Chúa trở lại. Hình ảnh, “mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng sẽ mất sáng, các ngôi sao sẽ từ trời rơi xuống và các sức mạnh trên trời sẽ bị lay chuyển” có ýýý muốn nói đến thời kỳ bách hại khốc liệt mà Giáo Hội sơ khai phải trải qua. Và những ai kiên trì chịu đựng, Thánh Marcô muốn họ vững tin vào lời Chúa Giêsu hứa là Ngài sẽ luôn ở bên họ. Như vậy đây là câu chuyện của hiện tại đang xảy ra, chứ không phải những gì ở tương lai.

Chúng ta may mắn sống trong thời đại và một xã hội mà không ai phải lo nghĩ đến những bách hại về tôn giáo. Tuy nhiên nhiều lúc chúng ta phải đối diện với những bách hại về tinh thần. Thời gian gần đây có hai vợ chồng kia than thở rằng anh chị có đứa con đang mang chứng bịnh trầm cảm trầm trọng. Cháu vốn là một thiếu nữ xinh đẹp, ngoan ngoãn, vui tính, và đạo hạnh, nhưng không hiểu chuyện gì xảy ra, cháu trở thành như một bóng ma trong gia đình. Không cười nói với ai. Chiều tối đi làm về, ăn uống xong đóng cửa phòng lại, và thức rất khuya. Sáng hôm sau thức dậy đi làm, và ngày nào cũng như vậy đã gần hai năm. Hỏi thì cháu chỉ trả lời rất vắn tắt. Khuyên cháu đi bác sĩ tâm lýý, cháu không chịu đi. Chị ta bảo rằng nếu cháu có gây lộn với anh chị, có lẽ chị sẽ cảm thấy dễ chịu hơn vì ít nhất còn biết cháu muốn gì.

Đó chỉ là một hoàn cảnh cụ thể trong nhiều những hoàn cảnh đau khổ khác trong cuộc sống hàng ngày. Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy kiên trì trong những thử thách và đặt niềm hy vọng nơi Ngài. Ngài không bao giờ bỏ rơi chúng ta, nhưng luôn ở bên để an ủi vỗ về.

Từ khóa tìm kiếm:
Trong những gian nan thử thách
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements